Vì sao trẻ ăn được nhưng không tăng cân? Ăn gì để tăng cân?

0
280

Nhiều mẹ trẻ thắc mắc vì sao trẻ ăn được nhưng không tăng cân ? Ăn gì để tăng cân ? Muốn biết rõ hơn về vấn đề này thì mẹ cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân của việc không tăng cân của trẻ là do đâu, từ đó mới có hướng điều trị và giúp con tăng cân tốt được. Bài viết sau đây sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức cần thiết về thông tin này.

Vì sao trẻ ăn được nhưng không tăng cân ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không tăng cân dù rằng con ăn rất được, các mẹ hãy lưu ý những nguyên nhân dưới đây :

Do bữa ăn thiếu dinh dưỡng : Bữa ăn của trẻ thiếu hụt đi dinh dưỡng cần thiết cùng các vitamin và khoáng chất sẽ khiến cơ thể trẻ chậm tăng cân mặc dù trè vẫn ăn được. Chế độ ăn của trẻ mất cân bằng, ba mẹ cho trẻ ăn nhiều chất đạm, béo nhưng lại thiếu hụt đi tinh bột, vitamin và khoáng chất cũng sẽ khiến trẻ khó tăng cân.

Do ăn không đúng cách : Các bữa ăn của trẻ không hợp lý, ăn uống thất thường khiến hệ tiêu hoá của trẻ bị rối loạn, cơ thể trẻ hấp thu được ít dưỡng chất từ thức ăn dẫn đến khó tăng cân, chậm lớn. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa ăn sẽ khiến hệ tiêu hoá của trẻ quá tải, thức ăn không tiêu hoá được hết, ứ đọng, lên men, sinh hơi gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, kém hấp thu, chậm tăng cân. Ngoài ra, cho trẻ ăn liên tục một loại thức ăn dẫn đến tình trạng thiếu chất này, thừa chất khác khiến trẻ chậm tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển.

Do trẻ nhiễm trùng, giun, sán : Giun, sán kí sinh trong ruột trẻ sẽ hút đi một phần dinh dưỡng từ thức ăn khi đưa vào cơ thể dẫn đến hiện tượng mặc dù trẻ ăn được nhiều nhưng không tăng cân. Vì vậy khi trẻ được 2 tuổi nên tẩy giun cho trẻ đều đặn 6 tháng 1 lần để trẻ tăng cân và khoẻ mạnh.

Do hệ tiêu hoá của trẻ không tốt, hấp thu kém : Hiện tượng này xảy ra khi hệ tiêu hoá của trẻ không đủ lượng men tiêu hoá hoặc enzyme tiêu hoá cần thiết làm thức ăn của trẻ không chuyên hoá thành chất dinh dưỡng được dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu,…điều này vừa khiến trẻ có ăn nhiều đi nữa cũng không tăng cân được.

Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn được nhưng không tăng cân

Trẻ vẫn ăn uống tốt nhưng số cân nặng không tăng thêm, nhiều khi còn bị giảm.

Trẻ luôn có biểu hiện cáu kỉnh, khóc lóc, khó chịu.

Trẻ thờ ơ với mọi vật xung quanh, không chú ý và luôn tránh nhìn trực tiếp vào người khác.

Trẻ không đạt được các móc phát triển như các trẻ bình thường khác.

Biện pháp khắc phục cho trẻ ăn được nhưng không tăng cân

Cần phải có chế độ dinh dưỡng đúng cách cho trẻ : Trong mỗi bữa ăn của trẻ mẹ cần lưu ý cân bằng các nhóm chất đạm, béo, đường, bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cần đa dạng các loại thực phẩm, không nên cho trẻ ăn duy nhất một vài thực phẩm liên tục. Các mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn cho trẻ để tiêu hoá được tốt, thay vì ăn ngày 3 bữa, các mẹ có thể cho trẻ ăn từ 5-6 bữa/ngày. Có thể cho trẻ ăn thêm 1 bữa tối trước khi đi ngủ.

Bổ sung thêm chất béo trong thực đơn của trẻ :

Các mẹ có thể bổ sung thêm dầu ăn trong khẩu phần ăn của trẻ vì chất béo rất quan trọng trong sự phát triển cân nặng, tăng khả năng hấp thu các vitamin như vitamin A, D, E, K. Có thể bổ sung chất béo bằng cách thêm dầu ăn vào trong cháo và súp cho trẻ.

Đa dạng các bữa ăn cho trẻ : Các mẹ cần thay đổi thực đơn cho trẻ liên tục, tạo hứng thú ăn uống cho trẻ, đồng thời nấu các món cháo dinh dưỡng vừa thay đổi khẩu vị, vừa kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Tẩy giun đều đặn cho trẻ : Mẹ cần tẩy giun cho trẻ 6 tháng 1 lần để trẻ có thể hấp thu dưỡng chất tối đa, tạo điều kiện phát triển cả thể chất, cân nặng lẫn trí tuệ.

Trẻ ăn gì để tăng cân ? Mẹ chỉ cần cho con ăn đúng cách, khoa học, lành mạnh thì con sẽ tăng cân đều đặn. Và bài viết trên đây sẽ giúp mẹ tránh được những cách chăm con chưa đúng cách khiến con ăn mãi không lớn.

Xem thêm:  TẤT TẦN TẬT VỀ ĂN DẶM MÀ MẸ NÀO CŨNG CẦN BIẾT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here