Trong một năm đầu đời, trẻ sẽ phát triển những gì? ba mẹ đã biết chưa?

0
13

Chắc hẳn ba mẹ nào cũng điều nghe những năm đầu đời là thời điểm vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy ba mẹ đã biết trong một năm đầu đời, trẻ sẽ phát triển những gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi

Trong 3 tháng đầu, trẻ sẽ học cách cười và đáp lại nụ cười của bạn. Trẻ sẽ cố gắng nâng đầu và ngực lên cao. Điều này cho thấy hệ cơ và xương của trẻ đã được nâng lên một mức độ mới.

Trẻ sẽ chăm chú nhìn theo những đồ vật dễ gây sự chú ý. Đưa tay lên miệng, cầm nắm đồ vặt hoặc chạm vào những đồ vật trong tầm mắt. Mặc dù những đồ vật này ở trong khoảng cách không thể với tới.

Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ sẽ bắt đầu lật qua lật lại và trường tới nơi mình muốn. Phát ra âm thanh như ngôn ngữ thực và cười thành tiếng.

Đưa tay ra và lấy các đồ vật trong tầm mắt của trẻ, có thể dùng tay để điều khiển đồ chơi và các vật khác.

Trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu bò bằng tay và đầu gối, bao gồm cả việc trườn. Một số khác sẽ không bò mà chuyển từ giai đoạn trườn sang đi. Trẻ có thể ngồi mà không cần hỗ trợ.

Trẻ có thể đáp lại và phản ứng với những từ quen thuộc, chẳng hạn như tên của trẻ bằng cách dừng lại và nhìn bạn. Một số trẻ nói sớm sẽ bắt đầu bập bẹ được những từ đơn giản như ba, mẹ… Trẻ cũng biết vỗ tay và thích chơi những trò chơi trốn tfim, tìm đồ vật.

Ba mẹ cần dùng các phương pháp giúp kích thích trí não trẻ phát triện và cần đặc biệt chú ý đến sự an toàn cho trẻ giai đoạn này.

Trẻ từ 10 đến 12 tháng

Đây là giai đoạn trẻ có thể tự ăn bằng muỗng. Thành thạo kỹ năng cầm nắm hơn, có thể giữ đồ vật bằng ngón trỏ và ngón cái. Có thể cầm nắm khi đi bộ nhằm khám phá thế giới xung quanh.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể nói một hoặc 2 từ đơn giản như ba, mẹ… Trung bình trẻ sẽ nói được 3 từ trước thôi nôi (sinh nhật đầu tiên). Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển kỹ năng của mỗi trẻ.

Trẻ cũng sẽ chỉ vào đồ vật mà trẻ muốn để thu hút sự chú ý của ba mẹ. Bắt đầu học theo hành động của bạn, như giả vờ nghe điện thoại.

Trong một năm đầu đời trẻ sẽ học những kỹ năng, nhìn ngắm, quan sát và hành động. Bé cũng học thêm về tình yêu và niềm tin đối với bố mẹ và quan sát những người xung quanh.

Những năm đầu đời rất quan trọng đối với trẻ. Sự đồng hành và hỗ trợ từ ba mẹ sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của con yêu. Hãy luôn bên cạnh con ba mẹ nhé.

Nguồn: Bác Sỹ Nhi Hà Nội – Dr Vinh

Xem thêm:  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BỔ SUNG VITAMIN CHO BÉ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here