Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày thì khỏi

0
262

Có rất nhiều căn bệnh thường gặp ở trẻ em đều có biểu hiện sốt, trong đó có bệnh viêm amidan. Khi trẻ mắc phải chứng bệnh này thường là bị sốt, thậm chí là sốt cao, nhiều bậc cha mẹ vẫn luôn đặt ra câu hỏi trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày thì hết. Để nắm rõ được vấn đề này cha mẹ cần lưu ý bài viết dưới đây để có hướng chăm sóc cho trẻ khi bị sốt vì viêm amidan.

Bệnh viêm amidan ở trẻ là do đâu

Amidan hay còn gọi cách khác là amidan khẩu cái, đây chính là 2 khối lympho có vị trí nằm ở hai bên họng miệng. Chức năng chính của amidan là tại đây sản sinh ra các kháng thể để chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào qua đường hô hấp và tiêu hoá.

Tuy nhiên vì lý do nào đó mà amidan có những thời điểm không thực hiện đúng chức năng của mình do đó mà gây ra hậu quả là bị các vi khuẩn như: Liên cầu, tụ cầu, liên cầu đa huyết beta nhóm A,… và virus tấn công gây nên bệnh.

Bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như môi trường ô nhiễm, thay đổi thời tiết, hoá chất hay khói thuốc lá,… cũng có thể là những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm amidan lúc nào không hay.

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày

Hầu như trẻ sốt do virus nói chung và sốt do bị viêm amidan nói riêng sẽ kéo dài từ 3 cho đến 5 ngày. Ngoài ra khoảng thời gian lành bệnh còn tuỳ thuộc rất lớn vào cách xử trí, chăm sóc của phụ huynh có phù hợp với bản chất bệnh lý hay không. Triệu chứng sốt có thể không gây tác hại kéo dài nhưng biến chứng của căn bệnh trẻ đang mắc phải mới đáng phải lo ngại.

Biểu hiện của trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày

Biểu hiện trẻ sốt do viêm amidan thường xuất hiện khi mà tình trạng amidan sưng to một bên hoặc cả hai bên, tấy đỏ hoặc thậm chí cổ họng nổi hạch khiến cho trẻ cảm thấy rất đau đớn, lúc này cơ thể trẻ phản ứng lại bằng những cơn sốt đột ngột.

Cha mẹ làm gì khi trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày

Hầu như tất cả các bậc cha mẹ khi thấy con bị sốt do viêm amidan là rất lo lắng, hoang mang và không biết nên làm cách nào để giúp con giảm hiệu quả cơn sốt mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

Tuy nhiên trong trường hợp này, phụ huynh cần bình tĩnh để tìm hiểu kỹ càng rồi đưa ra biện pháp đối phó hợp lý nhất cho trẻ. Cụ thể là:

  • Phụ huynh hãy dùng cặp nhiệt độ để đo thân nhiệt cho trẻ khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt.

Lưu ý: Nếu thấy trẻ bị sốt dưới 38 độ thì chỉ cần dùng khăn ấm chườm để hạ nhiệt cho trẻ là được. Còn nếu như trẻ đang sốt trên 38 độ thì cha mẹ cần cho con uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

  • Đặc biệt cha mẹ không được cho trẻ uống nước lạnh, hãy để trẻ nằm ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ.
  • Phụ huynh cần cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt nhất để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho trẻ giúp cho cơ thể trẻ có sức khoẻ để kháng lại với bệnh.
  • Cần cho trẻ ăn những thức ăn dạng lỏng và dễ nuốt, nhất là thức ăn mát để làm giảm cơn sốt cho trẻ từ bên trong.
  • Một cách khác để tránh cho trẻ bị sốt vì viêm amidan nữa mà cha mẹ cần thực hiện là ngay từ khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu bệnh đầu tiên thì cha mẹ cần chữa trị dứt điểm cho trẻ để nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh phát triển và gây ra những triệu chứng phức tạp về sau.

Trẻ bị sốt do viêm amidan khi nào thì đi bác sĩ

Sốt là một trong những triệu chứng thường xảy ra nhất đối với trẻ bị viêm amidan, mặc dù sốt không phải là dấu hiệu nguy hiểm nhưng không vì thế mà phụ huynh không quan tâm hay luôn chủ quan. Trong trường hợp trẻ bị sốt trên 39,5 độ thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

Trong những trường hợp hiếm hoi, phản ứng viêm có thể khiến amidan phình to khiến trẻ bị khó thở. Ngoại trừ sốt nếu xảy ra yếu cơ, cứng cổ, đau, sưng họng không giảm sau 2 ngày thì cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để được điều trị hợp lý và an toàn cho trẻ.

Xem thêm:  Một số sản phẩm bổ sung vitamin D3 và K2, các mẹ tham khảo nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here