Trẻ bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì để mau khoẻ

0
262

Khi trẻ đang trong khoảng thời gian bị rối loạn tiêu hoá, các bậc cha mẹ vẫn không khỏi lo lắng và phân vân không biết nên làm cách nào để cho con mau khỏi bệnh. Thậm chí còn tự đặt ra câu hỏi trẻ bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì để cho con mau hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh có những cách chăm sóc cho trẻ tốt hơn trong thời gian bảo bệnh.

Mẹ phải làm sao khi có trẻ bị rối loạn tiêu hoá

Các dấu hiệu của trẻ rối loạn tiêu hoá thường là tiêu chảy cấp, kém ăn thậm chí là không ăn, trẻ luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi còn bụng thì căng chướng và nôn trớ nhiều.

Nguyên nhân gây ra có thể là do trẻ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn hoặc cũng có thể là khi trẻ bị ốm cha mẹ cho trẻ dùng thuốc kháng sinh nhiều. Do đó muốn khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hoá ở trẻ thì cha mẹ cần chú trọng đặc biệt đến chế độ ăn uống của trẻ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì cho mau lành bệnh

Mẹ cần đảm bảo cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng để bù lại những gì cơ thể trẻ vừa mất đi bằng cách sau:

  • Bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn

Mỗi ngày mẹ phải đảm bảo bữa ăn của trẻ cần đầy đủ các chất như: Chất đạm, chất béo, chất xơ, bột đường, Vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm dùng để chế biến cần được lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn, khi chế biến cần phải đúng cách và hợp lý.

Lý do là vì khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá nguyên nhân gây ra bệnh một phần lớn là do cha mẹ lựa chọn và chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

  • Lựa chọn những thực phẩm tốt cho trẻ

Cha mẹ cần chú trọng đến việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho trẻ trong thời gian con đang bị rối loạn tiêu hoá như: Cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hoá, phải nấu thật chín kỹ để mềm hơn cho trẻ dễ ăn và dễ tiêu hoá.

Các loại thực phẩm giúp trẻ dễ tiêu hoá bao gồm có gạo, rau xanh, chuối, thịt gà, sữa chua và ngũ cốc.

  • Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ

Trong khoảng thời gian bị bệnh trẻ thường tỏ ra chán ăn, biếng ăn và thậm chí là nôn trớ. Lúc này cha mẹ không nên lo lắng và ép con ăn nhiều để mong con sớm khoẻ lại, như vậy chỉ làm trẻ chán ăn thêm mà thôi, bên cạnh đó trẻ còn sợ thêm và cũng không thể tiêu hoá hết lượng thức ăn đó.

Việc cần làm lúc này của mẹ là chia thành nhiều bữa nhỏ cho trẻ ăn trong ngày để trẻ thích nghi dần với các món ăn và cũng giúp trẻ có thời gian tiêu hoá những thức ăn đó.

  • Đảm bảo đầy đủ lượng nước đối với trẻ bị tiêu chảy

Phụ huynh cần bù nước cho trẻ khi bị tiêu chảy vì rối loạn tiêu hoá gây ra bằng dung dịch Oresol, nước lọc hoặc nước trái cây. Ngoài ra phụ huynh cũng cần cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như các món ăn dễ tiêu và dễ nuốt có trong súp, cháo với rau củ, thịt xay và các loại trái cây tốt cho hệ tiêu hoá như đu đủ, chuối, cam, táo.

  • Đối với trẻ bị táo bón

 Khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá khiến trẻ bị táo bón thì mẹ cần chăm sóc trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung nhiều chất xơ cho trẻ từ các loại trái cây, rau củ đặc biệt là các loại rau nhuận tràng như mồng tơi, rau lang, rau ngót, súp lơ xanh và các loại quả như chuối tiêu, cam, quýt, đu đủ, thanh long.

Lưu ý: Để giúp trẻ dễ ăn hơn mẹ nên xay hoặc nghiền nhỏ các thực phẩm đó ra, cần tránh các loại rau đã già, nhiều chất xơ cứng có thể gây ảnh hưởng đến thành ruột của bé.

  • Cho trẻ uống men vi sinh

Phụ huynh có thể sử dụng men vi sinh để khắc phục nhanh tình trạng rối loạn tiêu hoá của trẻ, bởi vì trong men vi sinh có khả năng cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá của trẻ. Bên cạnh đó còn làm ức chế các vi khuẩn có hại từ đó làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp giảm dần những dấu hiệu rối loạn tiêu hoá và bảo vệ tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ.

Xem thêm:  3 MÓN BÁNH ĂN VẶT MẸ LÀM TẠI NHÀ CỰC HẤP DẪN, BỔ DƯỠNG CHO BÉ YÊU THÍCH MÊ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here