Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Bị táo bón phải làm sao?

0
5753

Khi trẻ bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm (từ tháng thứ 6) thì hiện tượng đi ngoài của bé cũng có nhiều thay đổi, có lúc bé đi ngoài bị táo bón, có lúc bị tiêu chảy. Các bậc phụ huynh thường rất lo lắng không biết trẻ ăn dặm đi ngoài như thế nào là bình thường ? Trẻ bị táo bón thì phải làm sao ? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ thoát khỏi được cảm giác lo lắng và chăm con một cách tốt nhất.

Trẻ ăn dặm đi ngoài như thế nào là bình thường

Về số lần và màu sắc : Đối với trẻ đã bước vào thời kỳ ăn dặm, lượng sữa bé bú sẽ giảm, ít hơn lúc trước khi bú mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn. Do đó, vấn đề đi ngoài của trẻ cũng sẽ thay đổi.

Số lần đi ngoài của trẻ sẽ từ 1 đến 2 lần trong ngày và lượng phân sẽ nhiều hơn lúc trước. Độ rắn hay lỏng của phân cũng như màu sắc của phân cũng sẽ phụ thuộc vào đồ ăn của trẻ ăn hôm trước. Nên ba mẹ cũng đừng giật mình khi con mình đi ngoài có màu màu vàng hay màu xanh nhé. Hơn nữa phân cũng sẽ không có độ mịn như lúc bé bú sữa mẹ.

Chẳng hạn như nếu hôm nay cho con ăn cà rốt thì ngày hôm sau con sẽ đi ngoài có màu cà rốt, kèm theo đó là những lợn cợn của cà rốt. Hoặc hôm nay bạn cho con ăn rau xanh thì chắc chắn ngày mai trong chất tahi3 của con bạn sẽ có màu xanh của rau.

Như vậy, với trẻ đã ăn dặm thì màu sắc của phân không còn là vấn đề quá nghiêm trọng để quan tâm nữa. Chỉ khi nào phân con bạn có màu đen, cứng, vàng. nước thì mẹ nên hết sức chú ý nhé.

Mùi và độ đặc, lỏng :

Ngoài ra, vì con bạn ăn dặm đã làm quen với các loại rau củ, thịt cá nên phân sẽ có mùi thối, có thể không như người lớn nhưng cũng nặng mùi chứ không như lúc bú sữa mẹ. Nếu như lúc chưa ăn dặm con bạn đi ngoài lỏng hoặc pah6n mềm thì lúc chuyển sang ăn dặm thì phân con bạn sẽ thay đổi tuỳ vào loại thức ăn mà bé ăn hàng ngày. Đồng thời, mẹ sẽ thấy trẻ đi ngoài nhiều hơn lúc trước, phân cứng hơn

Các vấn đề đi ngoài thường gặp khi trẻ ăn dặm

Trẻ ăn dặm bị táo bón :

Tại sao trẻ ăn dặm bị táo bón ? Khi mẹ cho bé ăn dặm mà thấy bé không đi ngoài đều đặn hàng ngày mà lại kéo dài 2, 3 ngày mới đi, mỗi lần đi bé hay “ rặn” thì tình trạng táo bón đã xảy ra với bé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là có thể mẹ cho bé ăn quá nhiều hoặc thực phẩm của bé ăn khó tiêu, hay thực phẩm thiếu chất xơ.

Vậy phải làm sao khi trẻ ăn dặm bị táo bón ? Mẹ không nên quá lo lắng vì đây cũng là một hiện tượng bình thường khi trẻ ăn dặm, có thể do chưa quen với thức ăn. Khi trẻ bị táo bón trong quá trình ăn dặm mẹ nên cho con uống nhiều nước, uống thêm men tiêu hoá và bổ sung ngay chất xơ như rau xanh để hỗ trợ cân bằng đường ruột. Cho bé ăn thêm sữa chua để giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn nhé !

Trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần :

Trong giai đoạn đầu khi ăn dặm, bé có thể gặp hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày. Bé có thể đi phân lỏng và kéo dài, khiến bé mệt mỏi

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do mẹ cho bé ăn quá sớm hoặc sai cách. Liều lượng và chế độ ăn không phù hợp. Mẹ nên cân bằng các nhóm dinh dưỡng để bé có thể hấp thu nhiều dưỡng chất. Ngoài ra, có thể do vấn đề vệ sinh thực phẩm mà mẹ không để ý trong quá trình chế biến. Nên mẹ hãy chú ý nấu kỹ và tìm hiểu thực phẩm khi chế biến cho trẻ nhé.

Trẻ ăn dặm phân có mùi chua : Trường hợp này bé có thể bị kích ứng đường ruột do chưa tiêu hoá hết lượng đường trong đồ ăn. Đó là đều bình thường nếu như bé vẫn tăng cân đều. Ngoài ra, nếu mẹ thấy phân bé có mùi chua kéo dài mặc dù đã thay đổi thực phẩm và cách chế biến thì mẹ hãy để ý những biểu hiện sau : Phân bé có mùi chua kết hợp với tiêu chảy, bé sụt cân, mệt mỏi, không muốn ăn,…có thể bé bị rối loạn tiêu hoá, lúc này mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị hiệu quả.

Nhiều trường hợp phân bé có mùi chua do đường ruột bị mất cân bằng hệ vi sinh, mẹ nên điều chỉnh cách ăn cho bé ăn. Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá nhiều tinh bột, thay vào đó cần phải cho con ăn uống khoa học, đầy đủ nhóm dưỡng chất : Tinh bột, đạm, vitamin và chất xơ. Cho bé ăn đa dạng và thay đổi để kiểm tra bé có dị ứng với loại thực phẩm nào hay không.

Quá trình ăn dặm của trẻ sẽ khiến bé có nhiều thay đổi trong việc đi ngoài, tuy nhiên mẹ không nên quá lo lắng mà hãy theo dõi bé để có những cách xử lý an toàn và hiệu quả nhé!

Xem thêm:  Bổ sung canxi cho trẻ và sự cần thiết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here