Trẻ 5 tháng bị ho mẹ phải làm sao

0
914

Trong những ngày thời tiết thay đổi trẻ nhỏ thường hay mắc phải các chứng bệnh như: Ho, cảm cúm và sổ mũi,… Đặc biệt là trẻ nhỏ 5 tháng tuổi, giai đoạn này là giai đoạn cửa sổ miễn dịch, cơ thể trẻ lúc này cũng đang dần thay đổi với các yếu tố gây bệnh. Đây là thời gian trẻ đang hình thành khả năng miễn dịch riêng cho bản thân khi tiếp xúc với các yếu tố môi trường. Vậy thì trẻ 5 tháng bị ho cha mẹ phải chú ý những gì, đây là một vấn đề cần được cha mẹ tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tháng bị ho

Đối với trẻ nhỏ sơ sinh hoặc trẻ 5 tháng tuổi bị ho là do những nguyên nhân sau:

 • Có thể do trẻ bị dị ứng với gió hay không khí lạnh

Mỗi khi có gió mùa hoặc không khí lạnh về trẻ nhỏ thường ho nhiều, bởi vì khi trẻ bị lạnh đường thở của trẻ sưng lên từ đó kích thích các cơn ho xót ruột.

 • Nguyên nhân nữa là do trẻ bị cảm cúm

Trẻ ho do cảm cúm là do virus cúm gây ra, virus này hầu hết đều gây bệnh ở đường hô hấp do đó trẻ bị cảm cúm luôn kèm theo ho.

 • Khi trẻ bị viêm mũi cũng khiến cho trẻ bị ho

Trẻ ho mà do bị viêm mũi là tình trạng dịch mũi của trẻ chạy xuống họng, khi trẻ ho thường là ho khan, hay có chảy mũi, thở khò khè ở họng.

 • Do trẻ bị viêm họng

Khi trẻ ho do viêm họng thường có kèm theo dịch đờm, còn một ít số trẻ ho khan. Ngoài ra trẻ còn bị sốt và khó thở khi gặp tình trạng ho do viêm họng này.

 • Một nguyên nhân khiến trẻ ho là do trẻ bị viêm tai giữa

Khi trẻ bị viêm tai giữa cũng có thể gây ra ho, khi dịch mủ chảy xuống họng từ đó khiến trẻ bị ho.

 • Do trẻ bị viêm phế quản

Đối với trẻ sơ sinh bị ho do viêm phế quản có thể kèm theo sốt hoặc không sốt, tiếng ho của trẻ đều như nhau kể cả ban ngày hay ban đêm. Ho theo từng cơn và còn có dịch đờm, thậm chí còn khiến cho trẻ bị nôn trớ khi ho.

 • Trẻ ho do bị viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ là do vi khuẩn loại phế cầu khuẩn gây ra, ngoài ra còn do vi khuẩn Hib gây ra. Còn một số trẻ lại do vi cúm hoặc virus cúm gia cầm gây ra.

Cách phòng tránh trẻ 5 tháng bị ho

 • Cho trẻ bú bằng sữa mẹ

Đối với trẻ 5 tháng hay trẻ sơ sinh thì lúc này sức đề kháng của trẻ còn rất yếu, do đó khả năng trẻ bị ho là rất cao. Chính vì vậy mà mẹ cần cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu là rất quan trọng, nhằm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ.

 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Đây là một cách làm đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao để phòng tránh sự lây lan của các loại vi khuẩn và virus gây bệnh truyền nhiễm và ho ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

Mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho con, xung quanh nơi ở và chơi của trẻ cũng cần phải dọn dẹp sạch sẽ. Việc mẹ vệ sinh răng lợi tốt cho trẻ cũng là một biện pháp hạn chế nhiễm trùng hô hấp.

Nếu trong nhà có người đang bị bệnh thì việc đầu tiên nên làm là cách ly phòng với trẻ sơ sinh và tránh những cử chỉ âu yếm như ôm, hôn, bồng bế hay nằm chung với trẻ.

 • Phụ huynh cần chăm sóc tốt cho trẻ khi thời tiết giao mùa

Khi thời tiết thay đổi là thời điểm trẻ sơ sinh dễ bị ho nhất do lúc này sức đề kháng trẻ còn rất thấp, làm cho các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Do vậy mà cha mẹ cần chú ý chăm sóc con cẩn thận hơn trong thời gian này.

Cần giữ ấm cho trẻ nhưng tuyệt đối không ủ ấm quá mức.

 • Thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho trẻ sơ sinh

Tiêm ngừa cho trẻ là cách làm an toàn nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh, chỉ có chủng ngừa mới ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh, bên cạnh đó còn giúp trẻ sơ sinh tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm về sau.

 • Cần hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người

Để phòng tránh cho trẻ không bị ho cha mẹ cần hạn chế cho con đến những nơi đông người như các trung tâm mua sắm hay công viên,… Bởi những nơi này rất có thể là nơi các mầm bệnh truyền nhiễm cho trẻ.

Xem thêm:  Những điều cha mẹ cần chú ý khi trẻ bị ho khan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here