Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Ăn được những gì để tăng cân?

0
253

Thông thường mẹ thường tập cho bé ăn dặm vào tháng thứ 6, nhưng nhiều bé có biểu hiện muốn ăn dặm sớm thì từ tháng thứ 5 mẹ cũng có thể bắt đầu tập cho con ăn dặm là được. Thế nhưng vẫn có nhiều mẹ thắc mắc không biết trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa ? Ăn được những gì để tăng cân ? bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các mẹ trẻ.

Thời điểm cho trẻ ăn dặm

Chị em phụ nữ trong thời kỳ cho trẻ ăn dặm chúng ta cũng cần chú ý đến các thời điểm cho trẻ bú trong ngày. Điều quan trọng nhất là các mẹ lên thực đơn ăn uống cho trẻ thật khoa học. Trong thực đơn phải đáp ứng các tiêu chí sau đây :

  • Phải đảm bảo duy trì số lần bú trong ngày.
  • Thời gian cho trẻ ăn dặm không được trùng với thời gian cho trẻ bú. Mục đích của việc làm này là giúp trẻ nhận biết rõ ràng thời gian bú và thời gian ăn dặm là hai thời điểm khác nhau.

Nếu chúng ta kết hợp cữ bú của trẻ chung với thời gian ăn dặm sẽ rất có thể gây dị ứng cho trẻ hoặc ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá của trẻ gây đau bụng, ăn không tiêu, trẻ bài tiết khó khăn,…

Chúng ta nên điều chỉnh thời gian cho trẻ ăn dặm sao cho gần trùng với thời điểm bữa ăn của cả gia đình. Mục đích là tạo thành thói quen giờ giấc ăn uống cố định cho trẻ.

Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa ?

Việc ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi còn tuỳ vào thể trạng của mỗi bé, nhiều bé có những biểu hiện thèm ăn sớm thì mẹ cũng có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm được rồi. Tuy nhiên, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính ở giai đoạn này, và khi bắt đầu ăn dặm mẹ cũng phải tuân thủ theo từng bước nhé.

Khi mới vào những ngày đầu cho trẻ ăn dặm, chúng ta sẽ áp dụng tỉ lệ gạo là 1 gạo : 10 nước. Tỉ lệ này đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải đảm bảo cháo có độ loãng nhất định, cháo khi chín phải chín nhừ, nhuyễn hoàn toàn nhằm phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ khi mới 5 tháng tuổi.

Trẻ 5 tháng ăn được hoa quả gì ? Qua tuần đầu tiên, các mẹ có thể chôn các loại rau củ, quả để bổ sung cho thực đơn ăn dặm của trẻ. Thường là các mẹ nên chọn bí đỏ, cà rốt,…các mẹ cho nên cho khoảng 1 thìa rau, củ nhưng phải nhớ đảm bảo là rau, củ chín nhừ, nhuyễn nhằm giúp trẻ bắt đầu làm quen với thực phẩm mới. Sau khi trẻ ăn chúng ta hãy theo dõi phản ứng của cơ thể trẻ, nếu có bất kỳ những biểu hiện nào khác thường như nôn trớ, đau bụng, khó tiêu thì ta cần phải ngưng cho trẻ dùng các loại thực phẩm này ngay và hỏi ý kiến bác sĩ.

Ở những tuần tiếp theo, các mẹ sẽ cho trẻ dùng thịt, cá xay nhuyễn nhằm làm đa dạng nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể trẻ. Khi trẻ quen dần các mẹ có thể tăng số lượng thực phẩm cùng số lượng bữa ăn hàng ngày lên để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Trẻ 5 tháng ăn được những gì để tăng cân ?

Dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi chủ yếu vẫn là sữa mẹ hay sữa công thức. Việc ăn dặm chỉ là tập làm quen cho trẻ tiếp xúc với thức ăn mới, một phần cũng cung cấp thêm dinh dưỡng cho trẻ. Để trẻ 5 tháng tuổi tăng cân trong thời gian ăn dặm mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý như sau :

Điều quan trọng nhất là ba mẹ nên cho con ăn dặm đúng độ tuổi.

Khi cho bé ăn dặm cần tuân thủ theo nguyên tắc ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều.

Trong các bữa ăn hàng ngày của con, cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm và chú ý trong mỗi bữa ăn có đủ 4 nhóm thực phẩm ( bột, béo, đạm, rau). Chú ý đến lượng thực phẩm cần dùng cho trẻ trong mỗi bữa ăn. Tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của bé chẳng hạn như cho thêm dầu cá hồi, dầu oliu vào cháo của bé. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm.

Các món ăn vặt chỉ nên cho ăn ngay sau bữa ăn chính hoặc bữa phụ xem như bổ sung, không nên cho trẻ ăn giữa hai bữa ăn sẽ gây hiện tượng ngang dạ.

Tăng bữa ăn hàng ngày : Mẹ có thể cho trẻ ăn ngày 5-6 bữa ăn thay vì chỉ ăn 3 bữa. Mẹ cũng có thể cho bé uống thêm nước ép táo, lê tốt cho dạ dày trẻ.

Ăn dặm là tốt cho trẻ, tuy nhiên mẹ phải cho con ăn dặm đúng cách và đúng độ tuổi để không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhé !

Xem thêm:  TRẺ SƠ SINH CẦN TẮM BAO NHIÊU LẦN LÀ ĐỦ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here