Trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào? Ngày mấy bữa? Ăn được hoa quả gì?

0
113

Mỗi một trẻ sơ sinh có sự phát triển khác nhau, có bé phát triển nhanh, đòi ăn dặm sớm, có bé yếu hơn tới tháng thứ 7 vẫn chưa thể ăn dặm. Tuy nhiên, điều khiến các mẹ lo lắng nhất chính là trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào ? Ngày ăn mấy bữa ? Ăn được hoa quả gì ? Để hiểu rõ hơn về thông tin này, các mẹ hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Khi nào bé sẵn sàng ăn dặm ?

Trẻ bắt đầu ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi khi nhận thấy bé sẵn sàng với những dấu hiệu như sau :

  • Trẻ có thể ngồi một cách vững vàng
  • Đòi bú liên tục, dường như sữa không đáp ứng đủ nhu cầu ăn của bé.
  • Thích thú khi nhìn thấy người khác ăn hay thèm khi được ba mẹ móm thức ăn cho.
  • Luôn tóp tép miệng, đưa lưỡi từ bên này sang bên kia.

Không vì bất kỳ lý do gì như mẹ hết sữa, mẹ bận đi làm,…mà buộc cho bé ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi và khi bé không có những biểu hiện đòi ăn sớm. Vì ăn dặm quá sớm sẽ có những ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như sự phát triển của bé.

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa ? câu trả lời là “ có” nếu như bé có những biểu hiện trên. Còn nếu như bé chưa muốn ăn  thì mẹ không nên ép bé ăn dặm sớm nhé.

Trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào ?

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng đầu tiên sau khi sinh, đánh dấu sự phát triển của trẻ. Thời điểm này, mẹ thường tìm hiểu rất nhiều phương pháp ăn dặm từ kiểu truyền thống, kiểu Nhật cho đến kiểu Tây và tất cả các công thức chế biến,…Cho dù áp dụng theo cách thức gì thì mẹ cũng nên đảm bảo theo nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm. Dưới đây là 4 nguyên tắc quan trọng mẹ nên nhớ :

Cho trẻ ăn từ loãng đến đặc : Thức ăn đầu tiên của trẻ sơ sinh chính là sữa mẹ hay sữa công thức. Vì vậy, để bé tập thích nghi với quá trình ăn dặm thì mẹ nên cho bé ăn từ loãng đến đặc.

Thức ăn loãng sẽ giúp bé dễ ăn hơn, không bị nghẹn đồng thời hệ tiêu hoá cũng không phải làm việc quá nhiều. Khi đã quen dần mẹ có thể tăng dần độ đặc của thức ăn lên, sau đó tiếp tục cho bé ăn thô, hạt lợn cợn và dần đến ăn cơm.

Ăn từ ít đến nhiều : Thời gian đầu mẹ nên cho bé ăn 1 muỗng và 1 bữa mỗi ngày, sau đó tăng dần số lượng thức ăn cũng như số bữa ăn. Đây chỉ là mới là giai đoạn tập ăn dặm nên mẹ không cần quá quan tâm đến việc con ăn nhiều hay ít. Hơn nữa, nếu ép ăn, lượng thức ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ khó tiêu gây ảnh hưởng đến tiêu hoá.

Chọn thực phẩm ăn dặm : Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho bé một cách đầy đủ và phong phú nhất. Do đó, khi bé ăn dặm mẹ nên đảm bảo đủ 4 nhóm cần thiết :

  • Chất bột đường : bột gạo, hạt ngũ cốc các loại,…
  • Chất đạm : Thịt, cá, trứng, sữa, đậu,…
  • Chất béo : Các chất béo lành mạnh như dầu cá hồi, dầu oliu, dầu đậu nành,..
  • Vitamin và khoáng chất : Gồm các loại rau, trái cây và củ quả.

Ăn từ bột ngọt sang bột mặn : Nhằm giúp trẻ dễ dàng thích nghi với việc ăn dặm tốt nhất lúc mới bắt đầu tập ăn mẹ nên cho con trẻ ăn bột ngọt (tự làm bột ăn dặm, củ quả xay nhuyễn trộn với sữa mẹ hay sữa công thức) hoặc các loại bột sữa làm sẵn có bán trên thị trường hiện nay. Bởi thức ăn này có hương vị gần giống với sữa mẹ nên trẻ sẽ thích thú hơn.

Sau một khoảng thời gian bé làm quen với bột ăn dặm ngọt mẹ tiếp tục cho bé ăn thêm bột mặn với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, trứng… để có nhiều chất dinh dưỡng nhiều hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên quan sát có thể có thực phẩm nào đó làm bé bị dị ứng thì không nên cho bé yêu tiếp tục ăn nữa.

Dinh dưỡng trẻ 4 tháng tuổi là gì  ?

Dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ 4 tháng tuổi vẫn nên là sữa mẹ hay sữa công thức. Bởi trong giai đoạn này hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa hoàn thiện. Chỉ nên tập cho bé bé ăn dặm khi bé có những biểu hiện thèm ăn trên.

Bé 4 tháng ăn dặm ngày mấy bữa : Trong giai đoạn này nếu bé muốn ăn thì mẹ chỉ nên cho bé ăn bột ăn dặm ngọt và pha loãng. Ngày 1 lần, mỗi lần khoảng 90ml, còn lại mẹ vẫn cho bé bú sữa nhé.

Trẻ 4 tháng ăn dặm bột Hipp được không ? Bột Hipp là một loại bột ăn dặm ngọt được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc giàu năng lượng, vitamin và khoáng chất cho bé phát triển toàn diện. Trẻ 4 tháng tuổi mẹ có thể cho ăn dặm bột Hipp pha loãng, mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều 1 lần, bởi vì no quá trẻ sẽ khó chịu do hệ tiêu hoá bé còn non yếu.

Trẻ 4 tháng ăn được hoa quả gì ?  Đối với trẻ 4 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho trẻ ăn hoa quả nghiền, tốt nhất là táo và lê vì hai loại này khá ôn hoà không gây tổn thương cho dạ dày trẻ. Mẹ cũng có thể cho bé làm quen với một ít nước ép hoa quả vào buổi chiều sau khi bé ngủ dậy hay giữa hai bữa ăn chính

Mẹ khi chăm sóc con nhỏ không nên vì muốn bé phát triển nhanh mà cho con ăn dặm sớm nhé, hãy cứ tuân thủ theo từng giai đoạn phát triển của bé, hoặc khi bắt đầu cho bé ăn dặm phải theo nguyên tắc để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của bé nhé !

Xem thêm:  Trẻ bị sốt phát ban tắm lá gì? Nên ăn gì? Có nguy hiểm không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here