Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Có ảnh hưởng không? Nên ăn gì?

0
205

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa ? Có ảnh hưởng không ? Nên ăn gì ? là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh có con nhỏ. Khi bé phát triển thì nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao, sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất nữa. Tuy nhiên, cho trẻ ăn dặm sớm thì được hay không ? các mẹ hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây nhé !

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa ?

Về mặt lý thuyết ba mẹ nên cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi. Cho ăn dặm 3 tháng tuổi là quá sớm sẽ gây không hề có lợi cho sự phát triển của con. Vì trẻ 3 tuổi hệ tiêu hoá của bé còn non yếu rất nhiều, chỉ nên sử dụng sữa mẹ là chủ yếu, có thể uống thêm sữa công thức nếu như mẹ thiếu sữa.

Những bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm chăm con, hay có những bà mẹ nghe theo quan niệm xưa, cứ nghĩ rằng cho con ăn dặm sớm thì con sẽ phát triển nhanh. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai nha các mẹ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi và tuân thủ theo nguyên tắc ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều nhé !

Trẻ 3 tuổi ăn dặm có ảnh hưởng không ?

Theo nhiều nghiên cứu, bé có thể sống và phát triển khoẻ mạnh nhờ vào sữa mẹ. Hơn nữa lúc này cơ quan tiêu hoá lúc này cơ quan tiêu hoá của bé cũng chưa được phát triển đầy đủ nên việc tập cho bé ăn dặm quá sớm, bé sẽ không tiêu hoá tốt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là những chất khó tiêu như đạm, chất béo,…đồng thời dễ dẫn vào nguy cơ dị ứng thức ăn

Nếu cho bé ăn dặm ở 3 tháng tuổi thì dù là ăn bột hay ăn cháo loãng, nước cơm, bé cũng đều rất dễ bị tiêu chảy, nôn trớ và đi ngoài phân sống.

Việc sử dụng bột ăn dặm khi bé chỉ 3 tháng tuổi sẽ làm cho bé no bụng khiến bé bú ít hơn, khiến trẻ kém bú dẫn đến bé sẽ không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, ăn bột nhiều còn gây ra tình trạng rối loạn chuyển hoá – tăng đào thải canxi ra nước tiểu, dẫn đến còi xương

Vì thế, trẻ 3 tháng tuổi mẹ không nên có bé ăn dặm trong giai đoạn này nhé !

Trẻ 3 tuổi nên ăn gì ?

Nếu bé bú mẹ :

Dinh dưỡng trẻ 3 tuổi chủ yếu trong thời gian này chính là sữa mẹ. Trong tháng đầu tiên bé có thể bú từ 9-12 lần/ngày. Ở tháng thứ 2 bé có thể bú từ 8-9 lần/ngày. Khi bé được 3 tháng tuổi có thể bú từ 7-8 lần/ngày.

Nếu bé bú sữa công thức :

Ngày đầu tiên và ngày thứ 2 tập cho bé bú khoáng 20-30ml (tuỳ khả năng của trẻ). Ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 tăng 10ml, sao cho đến ngày thứ 8 bé sẽ uống được 70ml sữa. Ngày thứ 15 đến ngày 30, lượng sữa bé uống được sẽ là 100ml/bữa.

  • Tháng thứ 2 có bé bú khoảng 6 bữa/ngày. Lượng sữa là 110ml/bữa.
  • Tháng thứ 3 trẻ vẫn bú 6 bữa/ngày nhưng lượng sữa cho bé tăng lên 120ml/bữa.

Khi nào bé có thể ăn dặm được ?

Ở mỗi trẻ có những góc độ phát triển khác nhau, tuy nhiên mẹ có thể tập cho bé ăn dặm từ tháng thứ 5-6 và khi bé có những biểu hiện như sau : Bé có thể giữ vững cổ được; Bé có thể ngồi khi được hỗ trợ; Bé tỏ ra thích thú với thức ăn; Khi đưa muỗng vào miệng, bé ít dùng lưỡi đẩy ra ngoài; Bé bắt đầu biết đón nhận đồ ăn mẹ đút bằng cách đưa môi ra phía trước; Đòi bú liên tục dù mẹ đã cho bú 7-8 lần/ngày.

Những dấu hiệu trên đây đều mang tính tương đối, có thể xuất hiện hoặc không ở mỗi trẻ. Do đó, cách tốt nhất dành cho mẹ là có thể cho trẻ thử đồ ăn mới ngoài sữa mẹ khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi.

Thời gian đầu khi tập cho bé ăn dặm, các mẹ có thể gặp một chút khó khăn, vì thế mẹ đừng vội vàng, hãy tạo bầu không khí vui vẻ để bé được sự phấn khởi và thích thú khi ăn.

Xem thêm:  Trẻ bị viêm lợi mẹ phải làm sao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here