TOP 5 NGUYÊN TẮC “VÀNG” KHI CHO BÉ ĂN DẶM CÁC MẸ NÊN LƯU Ý

0
30

Ăn dặm được coi là một giai đoạn chuyển giao quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Vì vậy, các mẹ nên biết những nguyên tắc cho bé ăn dặm dưới đây để đảm bảo bé yêu có thể phát triển một cách toàn diện nhé!

1 Cho bé ăn dặm đúng thời điểm

Với những nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, thì thời điểm bắt đầu cho bé tập ăn dặm hoàn hảo nhất là khi bé được 6 tháng tuổi. Lúc này, dạ dày của bé đã có khả năng để tiêu hóa thức ăn khác ngoài sữa khá dễ dàng rồi.

2 Tuân thủ nguyên tắc ăn từ ít tới nhiều

Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm bằng bột hoặc cháo loãng đã được rây/nghiền mịn. Mỗi bữa cho bé ăn dặm 1/2 bát ăn cơm và chỉ cần 1 – 2 bữa một ngày.

Hệ tiêu hóa của bé lúc này còn quá non nớt. Nếu cho bé ăn quá nhiều dạ dày bé sẽ phải làm việc quá sức, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

3 Khi tập cho bé ăn dặm, nên ăn từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn

Dạ dày bé đang quen với thức ăn chính là sữa. Vì sữa là chất lỏng nên dạ dày rất ít phải co bóp cơ học. Mẹ có thể nấu bột/cháo cho bé ăn nhưng nên nấu loãng để bé dễ tiêu hóa.

Khi cho bé ăn dặm, mẹ bắt đầu cho bé ăn từ bột ngọt được nấu từ bột gạo, bột yến mạch hoặc cháo cùng với rau củ và không nêm gia vị hoặc chỉ dùng chút xíu đường thôi. Khoảng 2 – 4 tuần tiếp theo mẹ có thể nấu xen kẽ hoặc chuyển qua nấu bột mặn.

4 Cho bé ăn một món từ 3 – 5 ngày

Từ 3 – 5 ngày là thời gian đủ để mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với món ăn dặm nào không. Sau khoảng 3 ngày, nếu bé không bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón, nổi mẩn ngứa, phát ban… Đây là dấu hiệu mẹ có thể chuyển sang cho bé tập ăn loại thức ăn khác được rồi.

5 Mỡ/dầu ăn được chế biến từ các loại hạt rất quan trọng đối với trẻ nhỏ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here