Tại sao trẻ biếng ăn hay ngậm? Cách trị trẻ phải làm sao?

0
388

Trẻ ăn hay ngậm thức ăn trong miệng là nỗi lo của hầu hết các mẹ chăm con nhỏ, điều này khiến mẹ mất rất nhiều thời gian khi cho con ăn, mà bé lại không hấp thu được chất dinh dưỡng nào. Vậy tại sao trẻ biếng ăn hay ngậm ? Cách trị trẻ phải làm sao ? Bài viết sau đây sẽ giải quyết những vấn đề này cho các mẹ nhé !

Tại sao trẻ biếng ăn hay ngậm ?

Chế độ ăn chưa hợp lý : Trẻ hay ăn vặt dẫn đến bữa chính của trẻ đã lửng dạ bé không muốn ăn thêm nữa, cũng có thể do món ăn không phù hợp với lứa tuổi của bé (bé mới tập ăn mà cho thức ăn quá cứng, hoặc mãi cho bé ăn một loại thức ăn mềm khiến trẻ chán ăn).

Trẻ mắc một số bệnh khiến trẻ khó nuốt như : viêm họng, sốt, mọc răng

Trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hoá, nhiễm giun khiến trẻ hấp thụ dinh dưỡng kém dẫn đến lười ăn.

Trẻ sợ ăn : Nhiều mẹ thấy con không chịu ăn thì sốt ruột và doạ dẫm bé, quát nạt, dùng roi vọt bắt con ăn, lâu dần khiến trẻ sợ hãi khi nghĩ tới bữa ăn và món ăn. Điều đó khiến cho trẻ không bị tiêu hoá được thức ăn và càng lười ăn hơn.

Trẻ không được cảm nhận thức ăn : Vì mong cho con ăn nhanh hơn, ăn nhiều hơn các mẹ thường bày trò cho con vừa ăn vừa chơi như xem tivi, điện thoại. Nhưng chính vì điều đó khiến con không cảm nhận được vị ngon của thức ăn và dần chán ăn hơn.

Hậu quả của việc trẻ biếng ăn hay ngâm

Trẻ bị thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng khiến trẻ không tăng cân, chậm phát triển về chiều cao, suy dinh dưỡng.

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ hay ốm hơn và thời gian ốm kéo dài hơn.

Trẻ bị thiếu năng lượng nên hay mệt mỏi, học tập không tập trung và lười vận động hơn.

Trẻ ăn hay ngậm phải làm sao ?

Sau đây là những cách trị trẻ ăn hay ngậm mè mẹ nên biết để áp dụng cho bé yên nhà mình nhé !

Cho con có cảm giác đói bằng cách bỏ bữa con : Thông thường, các mẹ không dám thực hiện cách này vì sợ không cho con ăn thì con sẽ mệt, sẽ ốm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ luôn có nhu cầu năng lượng để hoạt động, khi cạn năng lượng trẻ sẽ tự phát sinh nhu cầu muốn ăn để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, khi trẻ ngậm thức ăn mẹ hãy thử bỏ hết thức ăn đi và không ép con ăn nữa, đảm bảo 1-2 tiếng sau bé sẽ đòi ăn và ăn nhanh hơn.

Tạo không khí gia đình cho trẻ : Các mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn trước cả nhà để bé không quấy phá làm đổ đồ ăn và bố mẹ cũng được thảnh thơi khi ăn. Tuy nhiên, tư tưởng này không đúng, vì cũng như người lớn trẻ nhỏ cũng thích được cùng ăn cơm với cả nhà, có không khí gia đình sẽ ăn vui hơn và ngon hơn. Trẻ cũng mắc chước người lớn ăn nhanh hơn, vì vậy thay vì để bé ăn trước và ngồi một mình, mẹ hãy để bé ngồi ăn cùng với cả nhà, vừa ăn vừa nói chuyện cổ vũ, động viên bé sẽ ăn ngon miệng và nhanh hơn.

Tập cho bé tập trung khi ăn : Việc tập trung khi ăn sẽ giúp cho trẻ có cảm giác nhai và cảm nhận được mùi vị của thức ăn, điều đó cũng khiến cho men tiêu hoá tiết ra và tiêu hoá thức ăn tốt hơn, trẻ sẽ ăn nhanh hơn, vì vậy khi cho bé ăn mẹ không nên cho bé xem tivi, điện thoại hay bày trò chơi cho bé, hãy để bé tập trung khi ăn, mà mẹ nên trò chuyện với con, động viên, khen con ăn giỏi để bé thấy phấn khích hơn khi được cho ăn.

Cho bé tự lập : Nhiều mẹ sợ không muốn cho bé tự xúc ăn mặc dù bé đã lớn. Mẹ sợ bé tự xúc sẽ rơi vãi ra ngoài, làm bẩn quần áo, bé ăn chậm,..Tuy nhiên đó là suy nghĩ không đúng và càng làm bé lười ăn hơn. Việc bé tự xúc ăn sẽ cảm thấy mình lớn hơn, mình giỏi giang và sẽ thấy hứng thú với bữa ăn, ăn nhanh hơn.

Cho bé tham gia vào các môi trường tập thể : Nhiều mẹ thấy con ăn chậm và lười ăn thì không muốn cho con đi học vì sợ con đi học sẽ không ai đút cho con ăn, không ai chăm sóc con. Tuy nhiên môi trường tập thể sẽ rất có lợi, cho sự phát triển ngôn ngữ của bé, giúp bé hoà đồng hơn và bé sẽ thi đua ăn cùng các bạn khác nên sẽ nhanh hơn.

Cho con uống kèm nước khi ăn : Con ngậm cũng có thể do thức ăn khô, cứng hoặc do bé đang đau họng nên việc nuốt sẽ khó khăn hơn. Vì vậy mẹ có thể cho con nhấp chút nước hoặc canh rau để dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn, kéo dài sẽ khiến trẻ lười nhai, không tốt cho đường tiêu hoá của trẻ. Mà mẹ nên thay đổi món ăn, cách chế biến để tạo hứng thú cho trẻ khi vào bữa ăn.

Xem thêm:  Bật mí những thực phẩm giúp trẻ tăng cân nhanh chóng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here