SỬ DỤNG TRANG SỨC BẠC CHO TRẺ SƠ SINH – NÊN HAY KHÔNG?

0
46

Như tất cả chúng ta đều biết là làn da của trẻ sơ sinh còn rất mỏng manh và non nớt nên dễ bị mẫn cảm nếu tiếp xúc với các chất liệu không an toàn. Chính vì thế mà có rất nhiều tranh cãi về việc trẻ sơ sinh đeo các trang sức bằng bạc. Vậy thực hư của việc này như thế nào? Cha mẹ có nên sử dụng các loại trang sức bạc cho con mình hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

1 Công dụng của Bạc là gì? 

Có thể cha mẹ chưa biết, bạc có một đặc tính cố hữu là ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào vi khuẩn trong các liên kết hóa học của nó. Điều này có nghĩa là vi khuẩn không thể tồn tại và phát triển xung quanh môi trường bạc, không giống như nhiều kim loại khác. Đồ dùng, trang sức bằng bạc cũng không cần phải tiệt trùng không giống như đồ dùng bằng nhựa và tổng hợp vì đặc tính này. Đây là một trong những lý do chính mà tại các bệnh viện, thuốc hay các ông tiêm cho trẻ sơ sinh thường được đựng trong bát hoặc khay bạc.

Theo cách nói gần gũi hơn của các bà ngày xưa là đeo vòng bạc để “cản gió” cho con. Cản gió ở đây chính là chống lại những vi khuẩn, virus giúp con tránh xa các nguồn bệnh nguy hiểm. Từ đó, tăng cường hệ miễn dịch cho con.

2 Vậy, có nên sử dụng bạc cho con?

Đồ dùng hay trang sức bằng bạc dễ bảo quản mà không cần cọ rửa. Cha mẹ chỉ cần sử dụng xà phòng và nước để làm sạch, cũng không cần phải khử trùng sau khi rửa. Điều quan trọng cần nhớ là không được sử dụng chất đánh bóng bạc dùng cho trẻ sơ sinh vì trong các chất đó có thể chứa những hóa chất độc hại cho trẻ.

Nếu gia đình có điều kiện, cha mẹ nên sử dụng các loại đồ dùng bằng bạc cho con thay vì nhựa. Bảo quản thực phẩm trong đồ dùng bằng bạc luôn là một ý kiến ​​hay vì nó có thể tiêu diệt vi rút, vi khuẩn và mầm bệnh trong thực phẩm. Hơn thế nữa, trong bạc cũng không có sự xuất hiện của các thành phần BPA, Phthalates (thường dùng để sản xuất nhựa). Đây là những chất nếu sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho con, gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.

Nhìn chung, việc sử dụng trang sức bạc cho trẻ sơ sinh là điều nên làm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên lạm dụng quá nhiều đồ bạc ở trên người con, chỉ nên sử dụng vòng cổ, lắc chân hoặc lắc tay để tránh trường hợp con cảm giác bị nặng nề.

Mong là bài viết sẽ hữu ích cho cha mẹ. Chúc một ngày tốt lành!

Nguồn: TS.BS Nguyễn Thanh Sơn

Xem thêm:  Tăng sức đề kháng ở trẻ nhỏ như thế nào là đúng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here