Sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi, lợi ít hại nhiều

0
47

Mật ong tuy là thực phẩm được đánh giá tốt cho sức khỏe và có thể phòng ngừa một số bệnh nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng mật ong, đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi. Dù đã được khuyến cáo, nhưng rất nhiều gia đình vẫn đang dùng mật ong để rơ lưỡi, làm sạch lưỡi cho con. Điều này hoàn toàn không nên vì nó gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Nếu gia đình nào đang dùng cách này để vệ sinh lưỡi cho con thì hãy dừng ngay lại trước khi quá muộn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tại sao mật ong lại gây nguy hiểm cho trẻ dưới 1 tuổi?

Hậu quả lớn nhất của việc sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi là ngộ độc thịt do vi khuẩn Clostridium botulinum gây nên. Vi khuẩn này thường có nhiều có ở trong đất và phấn hoa. Một số loại hoa có phấn bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum cũng có thể khiến mật ong bị nhiễm khuẩn theo trong quá trình hút phấn tạo mật.
Trước khi con được 1 tuổi, vi khuẩn có lợi trong đường ruột của con chưa phát triển đủ để ngăn chặn một số vi khuẩn có hại lây nhiễm vào cơ thể. Clostridium botulinum là một loại vi khuẩn có khả năng gây độc. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 1998, có tới 25% sản phẩm mật ong được phát hiện có chứa bào tử của vi khuẩn đó.
Các triệu chứng của ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh rất đáng sợ. Chúng bao gồm sự suy yếu của các cơ, khiến con có vẻ khập khiễng và không thể cử động tay chân, có khả năng bị suy hô hấp. Khoảng 70% trẻ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum phải thở máy trung bình 23 ngày, thời gian nằm viện để điều trị là khoảng 45 ngày và hầu hết các con đều phục hồi sau điều trị. Tỷ lệ tử vong của chứng ngộ độc này là <2%. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đã nhận ra sự nguy hiểm của mật ong với con mình.

2. Nên thay thế mật ong bằng gì?

Các mẹ các bà vẫn hay dùng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ, hay thậm chí là cho vào thức ăn dặm của con để tạo vị ngọt tự nhiên. Vì vậy, gia đình nên thay đổi cách làm từ bây giờ để đảm bảo an toàn cho con. Mẹ có thể dùng gạc vô trùng và nước muối sinh lý để vệ sinh lưỡi cho con trước bữa ăn 30 phút, ít nhất 2 lần/ngày. Một số các loại rau củ như cà rốt, bí đao, bí đỏ,…cũng đã có độ ngọt tự nhiên nên mẹ hoàn toàn không phải thêm gia vị tạo ngọt vào đồ ăn dặm cho con nữa.

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe của con, ba mẹ không nên sử dụng mật ong và các chế phẩm từ mật ong cho đến khi con được 12 tháng tuổi. Nếu đã lỡ sử dụng và nhận thấy con có bất kỳ triệu chứng nào sau đó thì ba mẹ hãy đưa con đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nhé!

Nguồn: TS.BS Nguyễn Thanh Sơn

Xem thêm:  Viêm tai giữa ở trẻ, cha mẹ đừng chủ quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here