Phụ nữ có thai nên tránh dùng thuốc gì?

0
96

Phụ nữ có thai luôn phải cẩn trọng trong chế độ ăn uống lẫn nếp sinh hoạt. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc trong giai đoạn này cũng đòi hỏi sự chỉ định từ bác sĩ.

Sử dụng thuốc ảnh hưởng thế nào đến phụ nữ có thai và thai nhi?

Nếu dùng thuốc trong thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ mà thậm chí sự phát triển của thai nhi cũng bị tác động:

  • Gây sảy thai, thai lưu, dị tật thai nhi bẩm sinh.
  • Thay đổi chức năng của bánh rau, làm giảm nguồn cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khiến thai nhi kém phát triển.
  • Tác động lên tử cung, gây co bóp, gián tiếp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc khiến thai phụ sinh non.
  • Gây ra những thay đổi trên cơ thể của mẹ và gián tiếp ảnh hưởng tới em bé trong bụng, như thuốc hạ huyết áp làm giảm lượng máu tới bánh rau, làm suy giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho thai nhi.

Mức độ nghiêm trọng mà các hậu quả của thuốc gây ra cho phụ nữ có thai thuộc vào những yếu tố sau:

  • Giai đoạn phát triển của em bé trong bụng
  • Loại thuốc và liều lượng mà thai phụ sử dụng
  • Thể trạng của cơ thể mẹ (vai trò của yếu tố di truyền) trong việc đáp ứng với từng loại thuốc.
  • Yếu tố khác liên quan tới đặc điểm sinh lý của người mẹ, như mẹ bị nôn sau khi uống thuốc (hay gặp trong 3 tháng đầu của thai kỳ). Điều này khiến cơ thể không hấp thụ được nhiều thuốc, do đó ít ảnh hưởng đến thai nhi.

Các loại thuốc phụ nữ có thai tuyệt đối không được dùng

Ibuprofen

Ibuprofen là loại thuốc có khả năng chống viêm, giảm đau, hạ sốt. Bên cạnh đó, Ibuprofen còn được biết là một thuốc chống kết tập tiểu cầu. Tuy nhiên, tác dụng này tương đối yếu và ngắn so với aspirin hay các thuốc chống kết tập tiểu cầu khác.

Phụ nữ có thai ở giai đoạn cuối thai kỳ (từ 30 tuần về sau) không được sử dụng loại thuốc này vì chúng có thể khiến một đường của tim thai nhi đóng lại. Đường ống tim bị đóng lại quá sớm có thể gây ra những bệnh lý về tim, phổi, thậm chí là tử vong ở trẻ.

Naproxen

Naproxen thường được sử dụng để giảm đau cho các triệu chứng như nhức đầu, viêm gân, đau nhức cơ bắp, đau răng và đau bụng kinh. Đồng thời, thuốc còn giúp giảm đau, giảm sưng và cứng khớp do chứng viêm khớp, viêm bao hoạt dịch và cả bệnh gút. Thuốc này được xem như một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).

Phụ nữ có thai không nên tùy tiện sử dụng loại thuốc này. Naproxen làm tăng nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu. Ngoài ra, chúng có thể giảm lượng máu lưu thông đến bào thai ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong những giai đoạn cuối thai kỳ.

Aspirin

Aspirin hay còn có tên gọi là axit acetylsalicylic (ASA) là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Aspirin là loại thuốc phổ thông, có tác dụng hạ sốt và giảm đau. Từ cơn đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu đều có thể sử dụng được.

Tương tự như ibuprofen và naproxen, aspirin cũng được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng trong thai kỳ. Trong giai đoạn đầu, nếu dùng aspirin ở liều cao, thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Dùng aspirin ở ba tháng cuối thai kỳ có thể làm đóng ống động mạch của thai nhi sớm, làm chậm quá trình chuyển dạ của mẹ. Điều này có thể khiến tim và phổi của bé gặp vấn đề bất thường.

Thuốc trị mụn

Vào giai đoạn thai kỳ, trường hợp nổi mụn vẫn thường xuyên xảy ra do thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc trị mụn kem trị mụn mà không có tư vấn từ bác sĩ.

Thuốc có chứa isotretinoin bị chống chỉ định dùng trong lúc có thai vì có nguy cơ gây ra quái thai. Các thuốc khác như thuốc viên nội tiết, thuốc kháng sinh thuộc nhóm cyclin (như tetracyclin, doxycyclin) cũng không được cho phép sử dụng trong giai đoạn này.

Các thuốc bôi thuộc nhóm retinoid (axit retinoic, retinol, adapalene…) hoặc các thuốc gây lột sừng nhiều cũng không được chỉ định cho thai phụ vì khả năng thấm sâu vào da và ngấm vào máu.

Thay vào dùng thuốc trị mụn, phụ nữ có thai nên lựa chọn những phương pháp tự nhiên vừa hiệu quả vừa an toàn.

Xem thêm:  Bà bầu ăn thịt chó được không? Lợi ích và tác hại như thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here