MÀU PHÂN CỦA TRẺ SƠ SINH NÓI LÊN ĐIỀU GÌ? – CÁC TRƯỜNG HỢP MẸ CẦN CHÚ Ý

0
45

Màu sắc phân đi ngoài của trẻ sơ sinh thay đổi do nhiều nguyên nhân. Ở trẻ mới sinh (<1 tuần tuổi), phân gần như có màu đen, trong khi trẻ lớn hơn có xu hướng phân có màu vàng hoặc nâu. Bú sữa mẹ và bú sữa công thức cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc phân của trẻ. Ngoài ra, các yếu tố khác nhau có thể gây ra sự thay đổi màu sắc của phân của trẻ. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về màu phân của trẻ để các mẹ hiểu rỗ hơn và biết được khi nào hệ tiêu hóa của con đang có vấn đề.

MÀU ĐEN

Ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuần, màu đen là màu tốt cho phân. Tuy nhiên, sau thời gian này, nó có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe.
rong 24 giờ đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài phân su. Đây là phân đen, đặc. Nó được tạo thành từ các tế bào, nước ối,
mật và chất nhầy được tiêu hóa khi còn trong bụng mẹ. Phân su vô trùng nên thường không có mùi.
Trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời, con sẽ tiếp tục đi ngoài phân su. Màu sắc sẽ chuyển dần từ đen sang xanh đậm, sau đó chuyển sang màu vàng. Sau 1 tuần tuổi, phân không còn màu đen. Nếu màu đen vẫn còn, mẹ hãy đưa con đi khám bác sĩ vì có thể có một số xuất huyết trong hệ thống tiêu hóa của con.

MÀU NÂU HOẶC CAM

Đây là màu phân bình thường của trẻ bú sữa công thức. Khi con uống sữa công thức, phân của con sẽ có xu hướng chuyển sang màu nâu nhạt hoặc màu cam. Phân có thể hơi sẫm màu và cứng hơn so với phân của trẻ bú sữa mẹ.

MÀU VÀNG

Đây là màu phân bình thường khi con bú sữa mẹ. Phân của con có xu hướng có màu vàng sẫm và có thể có những đốm nhỏ trong đó. Những đốm nhỏ này đến từ sữa mẹ và chúng không phải là vấn đề gì đáng lo ngại.

MÀU TRẮNG

Đây không phải là màu tốt cho phân. Phân màu trắng không phổ biến và có thể chỉ ra một vấn đề về gan. Ví dụ, bệnh vàng da rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến 80% những đứa trẻ này trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Nó thường biến mất trong vòng 2 tuần đầu tiên. Nếu mẹ nghi ngờ con vẫn bị vàng da sau 14 ngày, hãy kiểm tra màu sắc của phân của con. Phân nhợt nhạt hoặc trắng có thể là con đang mắc các bệnh về gan (trong đó có vàng da).

MÀU XANH LÁ

Phân xanh không phải là tình trạng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Khi con đi phân xanh thì có thể hệ tiêu hóa của con đang gặp một số vấn đề như: tiêu hóa chậm (thường là do con đã ăn nhiều hơn bình thường), có thực phẩm xanh trong chế độ ăn của mẹ cho con bú, dị ứng và không dung nạp thực phẩm/thành phần.
Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến phân xanh của con là từ kháng sinh, con bị cảm lạnh hoặc đau bụng. Ngoài ra, phân của một số trẻ sơ sinh có màu xanh tự nhiên. Nếu con vẫn tăng cân đều và không có dấu hiệu bất thường thì phân xanh không phải là vấn đề đáng lo ngại.

MÀU ĐỎ

Đây không phải là màu phân tốt cho sức khỏe của con. Phân có màu đỏ vì có máu trong đó. Nếu gặp trường hợp nữa, mẹ hãy đưa con đến khám cơ sở y tế ngay lập tức. Em bé có thể gặp vấn đề về sức khỏe, hoặc có thể đã nuốt phải một lượng máu nhỏ. Điều này có thể xảy ra nếu mẹ đang cho con bú mà bị nứt hoặc chảy máu núm vú. Một nguyên nhân khác gây ra phân đỏ là chảy máu từ mông và một số bộ phận tiêu hóa (dạ dày, đại tràng,…) của bé đang có vấn đề.

Nhận biết và theo dõi tình trạng sức khỏe của bé yêu qua màu phân của con là cách dễ dàng và hiệu quả. Trẻ đi ngoài phân mềm, màu nâu hoặc cam, vàng là tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu trẻ đi phân màu đỏ hoặc trắng là dấu hiệu của một vấn đề nào đó mà bé đang mắc phải, mẹ cần phải chú ý. Mẹ hãy nhớ quan sát màu phân của con và đặc biệt lưu ý với những trường hợp này để kịp thời phát hiện tình trạng sức khỏe bất thường của con mẹ nhé!

Nguồn: TS.BS Nguyễn Thanh Sơn

Xem thêm:  Tất tần tật về dị ứng ở trẻ, cha mẹ đừng chủ quan!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here