LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON ĐƯỢC NGON GIẤC? – MẸ HÃY ÁP DỤNG NGAY NHÉ

0
92

Đối với các con, đặc biệt là các bé đang trong độ tuổi phát triển, giấc ngủ rất cần thiết và quan trọng. Khi trẻ ngủ đủ giấc và ngon sẽ giúp con có một cơ thể khỏe mạnh vằ năng lượng hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn, chịu lên giường để đi ngủ đúng giờ. Hoặc đôi lúc các ocn mải chơi quá giờ đi ngủ. Hoặc cũng có nhiều trường hợp con ngoan ngoãn đi ngủ nhưng đang ngủ lạ thức giấc, ngủ không sâu giấc. Làm thế nào để con được ngon giấc? Cha mẹ hãy thực hiện những cách sau để con ngủ ngon hơn nhé!

Thiết lập thói quen trước khi đi ngủ

Nếu con còn nhỏ, mẹ có thể hát cho con một vài bài hát mà con thích hoặc con đề nghị để bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Còn khi con lớn hơn một chút, mẹ hãy hỏi ý kiến của con trong việc hình thành một kế hoạch trước khi đi ngủ.

Hãy để con quyết định xem mẹ sẽ đọc bao nhiêu quyển truyện cho con nghe, sẽ kể những câu chuyện gì trước khi đi ngủ,…Điều này giúp con thoải mái hơn trước khi đi ngủ và không tạo cảm giác bị kiểm soát, gò bó cho con.

Ngoài ra, Mẹ cũng có thể thảo luận với con về trình tự trước khi lên giường đi ngủ như: Mặc đồ ngủ – đánh răng – đọc sách – trò chuyện – tắt đèn đi ngủ. Nhờ đó mà con sẽ biết được chính xác mình sẽ làm gì và tạo tiềm thức trong con là mỗi khi trình tự này bắt đầu nghĩa là đã đến giờ con phải đi ngủ.

Kể cả vào những ngày nghỉ, mẹ cũng tạo thói quen đi ngủ và thức dậy cho con vào đúng giờ giấc đã định. Vì có rất nhiều gia đình thường nghĩ rằng, con đã có một tuần học tập mệt nhọc nên những ngày cuối tuần muốn con được nghỉ ngơi nhiều hơn, do đó mà để bé ngủ nhiều hơn thường ngày. Việc này sẽ làm thay đổi đột ngột lịch sinh học của con, và nó sẽ rất khó để tạo lại thói quen cho con vào tuần tiếp theo.

Dành thời gian ở bên con trước khi đi ngủ

Một số em bé sẽ có cảm giác không an toàn, cảm thấy bất an vào giờ đi ngủ vì con mong muốn được cha mẹ chăm sóc và quan tâm nhiều hơn. Sở dĩ có điều này bởi vì cha mẹ thường đi làm vào ban ngày, còn con cái chúng ta sẽ đi nhà trẻ hoặc gửi người chăm non. Do đó, buổi tối và giờ đi ngủ chính là thời gian mà con muốn ở bên cạnh cha mẹ hơn bao giờ hết. Dù bằng cách nào thì mẹ hãy dành thời gian để hỏi con về một ngày đã trôi qua, nên tập trung vào những điều tích cực. Như thế, các con sẽ cảm nhận được sự ấm áp của cha mẹ và sẽ chìm vào giấc ngủ ngon hơn, cảm thấy an toàn trong vòng tay của cha mẹ.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ hãy dành khoảng 5 – 10 phút để âu yếm con, giao tiếp bằng mắt, hát hoặc nói những lời nhẹ nhàng với con, con sẽ cảm nhận được tình thương yêu của mẹ và chìm vào giấc ngủ.

Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con, mẹ hãy áp dụng ngay các cách này nhé. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp con có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Chính vì thế mà cha mẹ hãy luôn giữ cho con được ngon giấc nhé!

Nguồn: TS.BS. Nguyễn Thanh Sơn

Xem thêm:  Mẹ bầu bị viêm gan B nên ăn gì? Phải làm sao? Có nguy hiểm không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here