Kinh nghiệm đi đẻ ở Bệnh Viện Từ Dũ từ mẹ Lê Thạch Thảo

0
72
Kinh nghiệm đi đẻ là một trong những kinh nghiệm quý báu mà các mẹ bầu rất mong muốn được chia sẻ. Hôm nay, tuctung xin chia sẻ đến các mẹ về review đi đẻ của mẹ Lê Thạch Thảo nhé!
“Bé mình nay đc hơn 4 tháng, giờ rảnh mới kể lại.

Kinh nghiệm đi đẻ: Trước ngày sinh

Lúc cấn bầu phát hiện tụ dịch, hạn chế đi lại hơn 2 tháng, đến khi hết thì phát hiện nhau tiền đạo, xác định lại nằm 1 chỗ đến khi đẻ.
Ra huyết 3 lần, lần 1 cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, lần 2 lúc còn nằm viện ở bệnh viện tỉnh. Đến khi đỡ thì mình đi Sài Gòn để theo bên Từ Dũ luôn, trong vòng 1 tháng tới ngày sinh mình ở nhà cô mình ở Quận 10, Sài Gòn để tiện cho việc vào viện khi có sự cố.
Lần 3 cấp cứu ở Từ Dũ, nằm viện 1 tuần, xuất viện 3 ngày bị lần 4. Hôm đó mình đi toilet và máu ra ồ ạt, đây là lần thứ 4, mình còn nghĩ trong đầu là quen rồi ko sao đâu, cứ bình tĩnh rồi đi bệnh viện thôi.
Vừa nghĩ vừa mặc tã mama vào, đứng dậy là máu tràn đầy miếng tả, rửa rồi thay miếng khác lại đầy trong tích tắc, lúc này run rồi, điện thoại cho cô mình đang ngủ ở phòng kế bên, cô mình bay qua như 1 cơn gió, mình chỉ kịp nói con choáng quá cho con nằm xuống rồi nằm xuống sàn luôn.
Máu tuôn xối xả ko cầm được, mình cảm nhận được máu chảy ướt cả lưng. Lúc nằm đó còn vô thức kéo kéo đầm lên để đỡ bị dính
😅

Cần luôn cảnh giác để đi đẻ kịp thời nha các mẹ

Vừa nằm vừa điện thoại cho mẹ và chồng nói con ra máu nữa rồi, 2 người tức tốc đi taxi lên.
Cô mình ko gọi taxi đi bv mà gọi 115, rồi đập cửa hàng xóm chung cư nhờ giúp đỡ, chung cư có xe lăn nên mượn vào để đẩy mình xuống chứ nếu ko ko biết làm sao mình ra thang máy đi xuống đc vì đang ở lầu 8.
Mình ko biết là trong bao lâu xe cấp cứu tới, khi xe tới mọi người quấn mình bằng 2 cái mền đưa lên xe lăn đẩy mình xuống, lúc này gần như hết biết gì rồi, choáng váng khó chịu như gần cạn hết sức lực. Mình mắc ói và ói thẳng lên người ko kịp né qua 1 bên luôn.
Xuống tới xe cấp cứu, họ đo huyết áp còn dưới 60, nghe yêu cầu chuyển qua Từ Dũ họ truyền nước trên đường đi rồi chạy như bay qua bệnh viện. Trên đường đi mình buồn ngủ cứ lịm lịm đi, cô mình sợ quá nắm tay lay mình dậy suốt, kêu nói chuyện với cô tư đi con, đừng ngủ.

Chìm trong cơn mơ khi đi đẻ

Vào tới bệnh viện là 2 cái mền quấn mình đã thấm đầy máu, người ta phải bỏ ở thùng rác luôn (này nghe kể lại). Đo tim thai còn 70 lần /phút (bình thường là khoảng 140/phút), đồng tử nhạt, phải mổ bắt con ngay, tất cả mọi người nói gì mình đều nghe và trả lời được, duy nhất khó mở mắt nổi.
Mình loáng thoáng thấy rất đông bác sĩ y tá xung quanh, đưa hồ sơ mình thấy có giấy giới thiệu của bác Hải nhưng bác vào không kịp nên bác sĩ trưởng ca trực đó mổ cho mình. Chuyển vào phòng mổ truyền 2 bịch máu, gây mê. Lúc tỉnh dậy ở phòng hồi sức mình còn thắc mắc không biết đã mổ chưa.
Con mình được 35 tuần 5 ngày, lúc ra đời do thiếu oxi nên không khóc, cho thở oxi mới khóc được và được chuyển qua dưỡng nhi. Mình thì xuống phòng ở khu N, đặt phòng 1 giường nhưng chưa có nên nằm tạm phòng 2 giường, mẹ và chồng đã ở phòng đợi, cô mình đã về, lúc này khoảng 4, 5h sáng.
Nằm được nửa ngày chồng mình nhờ bác Hải mà mình theo khám đặt phòng giúp và được qua phòng VIP 2 triệu/ngày. Hết ngày đầu tiên mình truyền khoảng 10 chai nước biển, mỗi ngày 3 mũi kháng sinh đến khi xuất viện.
Tổng cộng từ lúc vào đến cổng cấp cứu đến lúc con chào đời là 20 phút, siêu nhanh (nhìn giấy xuất viện mình mới biết).

Kinh nghiệm đi đẻ: Ngày sau khi sinh

Ngày thứ 2 mình ngồi dậy nhưng quá choáng váng. Ngày thứ 3 được xét nghiệm máu phát hiện thiếu máu trầm trọng (theo ước lượng hôm cấp cứu mất khoảng 1,5 lít máu). Thế là cấp tốc đưa đi siêu âm để về truyền máu gấp. Mà ko mắc tiểu nên y tá bơm ngược nước vào bàng quang, hic 😶
Chiều bắt đầu truyền máu, nhưng không phải máu mà là hồng cầu đậm đặc, nó đặc lắm, 2 túi mình truyền 6 tiếng. Thêm cái vì nó đặc mà ven mình nhỏ nên chút xíu là tắc, và thông tắc là y tá bơm nước biển vào ống truyền để thông, đau dã man khủng khiếp, đau hơn đau vết mổ đến nổi mình bật khóc giãy giụa luôn. Đến khi được 1 bịch rưỡi và quá đau vì thông nhiều lần, khi thấy hồng cầu ko xuống mình khóc năn nỉ cho ngưng nhưng ai cũng kêu ráng, mẹ và chồng thì xót ko chịu nổi.

Tắc sữa sau sinh phải làm sao?

Rồi xong cái đó đến phần tắc sữa, sáng ngày thứ 4 mình phải xuống lầu 4 cho ngta massage thông tắc sữa, đau gồng mình động đau vết mổ luôn.
Con mình thì về phòng vào chiều ngày thứ 2. Mình không ẵm con được, chồng và mẹ thay nhau chăm 2 mẹ con. Đến ngày thứ 4 sau khi đi thông tắc sữa về thì cho con bú nhưng con không biết bú, 2 mẹ con mỗi cữ vật lộn với nhau 2 tiếng
😅
Tổng cộng vào viện mình truyền 2 bịch máu, 2 bịch hồng cầu, 10 chai nước biển, 15 mũi kháng sinh, lấy máu thử 3 lần.

“Cám ơn chồng luôn bên em!”

Người ta nói đi đẻ mới hiểu lòng chồng. Mình cảm nhận được mặc dù bước 1 chân vào cửa tử nhưng không hề chọn lầm chồng. Anh lo lắng, chăm sóc, chạy ngược chạy xuôi, dỗ vợ như dỗ con. Dịch vụ gội đầu xông hơ gì mà phục vụ cho bà đẻ là chồng đăng ký hết mỗi ngày, hôm nào mệt không muốn đi thì kêu chồng hủy. Không có chồng, mẹ mình lo cũng không xuể luôn.
Con mình bây giờ tối nào cũng ngủ với ba, nửa đêm thay tã, cho bú (mình hút sữa cho con bú bình) chồng mình cân hết, để vợ ngủ lấy sức ban ngày chăm con, trong khi anh kinh doanh, quản lý hơn 40 công nhân, mỗi ngày đều bù đầu bù cổ nhưng chỉ cần vợ con cần là anh đều có mặt. Quyết định lấy anh là quyết định đúng nhất đời mình luôn.”
Đấy, kinh nghiệm đi đẻ cũng không quan trọng bằng chồng mình các mẹ ạ. Đúng là phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Chính vì thế các mẹ hãy mạnh mẽ lên trước khi sinh nhé! Chúc mẹ tròn con vuông!
Nguồn: Lê Thạch Thảo
Xem thêm:  Bà bầu bị sốt phải làm sao? Có truyền nước được không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here