Hậu quả không ngờ khi cho con sử dụng điện thoại sớm

0
74

Ngày nay, thật không khó để bắt gặp hình ảnh em bé 1 2 tuổi sử dụng điện thoại. Thậm chí có những bé còn nhỏ hơn vẫn được bố mẹ cho xem điện thoại. Thực tế, không nhiều phụ huynh thật sự hiểu được tác hại của việc cho trẻ sử dụng điện thoại quá sớm. Vây, hậu quả khi cho con sử dụng điện thoại sớm là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1 Ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tâm lý của trẻ

Khả năng giao tiếp và độ nhanh nhạy của các bé dùng điện thoại sớm và thường xuyên sẽ bị ảnh hưởng hơn những bé ít tiếp xúc. Các bé có nguy cơ bị chậm nói hay ít giao tiếp với những người xung quanh, vì chỉ nhớ đến hình ảnh trong thiết bị công nghê.

Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân làm tăng các chứng bệnh tâm thần ở trẻ em. Một số bênh như trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc, rối loạn thiếu  tập trung, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi…

2 Ảnh hưởng đến khả năng học tập và tiếp thu

Trẻ sử dụng điện thoại sớm ít nhiều sẽ gây hạn chế sự sáng tạo, trí tưởng tượng của bé.

Ngoài ra, còn làm chậm sự phát triển của giác quan vận động và thị giác. Do từ nhỏ trẻ đã kém độ nhạy bén với môi trường bên ngoài mà chỉ chăm chú vào những hình ảnh ảo trên thiết bị.

3 Mất đi cảm xúc giữa trẻ và cha mẹ

Theo nghiên cứ, trong giai đoạn từ 0-2 tuổi, não bộ của bé phát triển mạnh (gấp 3 lần về kích thước). Vì vậy, trong thời gian này, nếu trẻ được nghe, tương tác nhiều với ba mẹ qua giọng nói, cử chỉ sẽ giúp xây dựng một nhận thức trong não trẻ.

Ngược lại, nếu trẻ tiếp xúc với thiết bị công nghệ sớm, chắc chắn rằng trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến sự tập trung và trong nhiều trường hợp sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa trẻ và các thành viên trong gia đình.

4 Các thiết bị công nghệ có thể “gây nghiện”

Smarrtphone và máy tính bảng là 2 thiết bị công nghệ trẻ sử dụng nhiều nhất. Và điểm nổi trội của các thiết bị này là luôn có những điều mới mẻ để khác phá và chúng là gần như vô hạn. Chính vì vậy, rất khó để từ bỏ và ngưng sử dụng Smarrtphone và máy tính bảng, dẫn đến việc khiến con dễ bị lệ thuộc.

5 Ảnh hưởng đến giấc ngủ và thị lực của con

Ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy tính bảng sẽ gây ức chế hormon melatonin sản sinh trong giấc ngủ. Điều này khiến trẻ rất khó ngủ ngon, thường giật mình và dẫn đến rối  loạn đồng hồ sinh học của trẻ.

Các bé tiếp xúc với thiết bị công nghệ sớm và thường xuyên sẽ bị ảnh hưởng thị lực như nguy cơ cận thị sẽ cao hơn các bé không tiếp xúc.

Thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại, rất nguy hại đối với con. Đừng chỉ vì quá bận rộn, hay vì muốn con ngoan ngoãn, ngồi yên một chỗ mà cho bé chơi điện thoại sớm ba mẹ nhé! 

Nguồn: Bác sĩ Đoàn Hải Đăng

Xem thêm:  Trẻ bị hôi miệng cha mẹ cần quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here