Giấc ngủ và tầm quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

0
48

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng bởi nó chiếm 1/3 thời gian cuộc sống. Đặc biệt hơn là đối với trẻ em, giấc ngủ sẽ giúp cơ thể tiết ra các hormone tăng trưởng, giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Vậy thời gian ngủ của trẻ bao lâu là đủ? Và làm thế nào để giúp trẻ có giấc ngủ tốt?

1 Thói quen ngủ ở trẻ và ảnh hưởng của nó

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 10.000 trẻ em tại Anh cho thấy, những trẻ có giờ ngủ thất thường có nhiều khả năng gặp các vấn đề về hành vi, bao gồm: hiếu động thái quá, khó khăn trong thể hiện cảm xúc.
Giờ ngủ lộn xộn trong thời gian dài gây ra những ảnh hưởng rõ rệt tới trẻ do gián đoạn nhịp điệu sinh học dẫn tới thiếu ngủ. Điều này sẽ dần dần phá hoại sự phát triển của não bộ cũng như khả năng điều chỉnh hành vi nhất định ở trẻ em.
Nghiên cứu cũng nhận thấy những trẻ có giờ ngủ không cố định hay đi ngủ sau 21h tối thường có một nền tảng xã hội kém hơn và nhiều khả năng hình thành các thói quen xấu.

2 Thời gian ngủ đủ đối với trẻ theo từng lứa tuổi

0-3 tháng tuổi: 11-19 tiếng một ngày
4-11 tháng tuổi: 10-18 tiếng một ngày
1-2 tuổi: 9-16 tiếng một ngày
3-5 tuổi: 8-14 tiếng một ngày
6-12 tuổi: 7-12 tiếng một ngày
Từ 12 tuổi trở lên: 7-11 tiếng một ngày

3 Làm thế nào để trẻ có một giấc ngủ tốt?

Nên tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định, nhằm tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi

Phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng làm giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng đều gây tác hại xấu đến giấc ngủ

Cần hết sức tránh các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ bị ức chế trước khi ngủ (như dọa nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi, cho xem phim ảnh kinh dị…).

Cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp ngủ sâu hơn

Mỗi trẻ có một nhu cầu về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu khác nhau. Cha mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ ngủ đầy đủ, không nên đánh thức sớm. Thông thường, khi ngủ đủ giấc, trẻ sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi

Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ (như mất ngủ liên tiếp, mộng du), cần đưa đi khám bệnh, không nên dùng thuốc ngủ khi chưa có ý kiến bác sĩ

Trẻ em, nhất là trẻ đang trong độ tuổi phát triển, ngủ đủ giấc và theo thời gian cố định sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ sâu và chất lượng giấc ngủ được đảm bảo, điều này góp phần không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Vì vây, các bậc phụ huynh nên đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ của trẻ, để giúp trẻ có thể phát triển tốt nhất cả thể chất và trí tuệ. 

Nguồn: Vì mẹ yêu con
Xem thêm:  Bệnh động kinh ở trẻ em luôn nguy hiểm và nỗi lo của cha mẹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here