ĐỪNG CHỦ QUAN KHI TRẺ XÌ XOẸT NHIỀU LẦN

0
52
trẻ sơ sinh xì xoẹt trong bao lâu?

Nhiều trường hợp bé sinh ra xì xoẹt ngày đi 5,7 lần thậm chí phân chua, nhầy… nhưng mà các mẹ cứ chủ quan khi nghe ông bà khuyên rằng: trẻ con thì phải xì xoẹt, thế nó mới nhanh lớn, rồi trẻ con đi hoa cà hoa cải là chuyện bình thượng kệ nó thôi … Vậy trẻ xì xoẹt nhiều lần có phải là hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ? 

Thực tế cho thấy rằng câu nói trên của ông bà không hẳn sai, có thể đúng trong một số các trường hợp ví dụ như: bé có thể xì xoẹt do mẹ ăn đồ lạ, hệ tiêu hóa của trẻ có thể phản ứng lại nó sẽ xì xoẹt 3,4 lần/ ngày và khi tiêu hoá hết lượng sữa đó phân có thể trở lại bình thường. Thường là hiện tượng xì xoẹt này chỉ diễn ra 1,2 ngày và không ảnh hưởng đến trẻ nhiều.
Tuy nhiên, nếu trẻ xì xoẹt nhiều lần trong ngày, kéo dài hăm cả hậu môn, bụng sôi khiến con khó chịu, quấy khóc, khó ngủ rồi tăng cân chậm hoặc không tăng cân… thì các mẹ không nên chủ quan vì đây là dấu hiệu báo rằng cơ thể con đang không ổn một chút nào, mẹ cần hỗ trợ con kịp thời. Các mẹ cần trang bị kiến thức cho mình để không nhầm lẫn xì xoẹt – bất dung nạp đường lactose – quá tải đường lactose.

1 Thế nào xì xoẹt?

Là một hiện tượng hết sức bình thường, hay diễn ra trong 3 tháng đầu đời của bé. Nó là cách cơ thể của bé thực hiện hoạt động bài tiết nhằm đào thải những chất không cần thiết từ quá trình tiêu hóa ra tới ngoài cơ thể. Trong một ngày, bé có thể xì xoẹt 3 – 4 lần/ ngày, phân hoa cà hoa cải, xì hơi có thể ra chút nước vàng có thể hơi chua một chút nhưng cân vẫn lên đều, trẻ vẫn ăn chơi bình thường.

2 Bất dung nạp là gì?

Là hiện tượng trẻ không tiêu hóa được đường lactose trong sữa do thiếu enzym lactaza.
Biểu hiện: Bụng sôi, đi phân lỏng nhiều bọt, mùi rất chua, đi ngoài từ 5-7 lần một ngày, hay són phân kèm bọt gây hăm hậu môn, chậm hoặc không tăng cân, trường hợp nặng phân có thể có nhầy, lờ lờ máu cá.
Nguyên nhân: do bẩm sinh trẻ thiếu enzym lactaza, do sau đợt sử dụng kháng sinh, bị tiêu chảy kéo dài, nhỏ virus rota…

3 Quá tải bất dung nạp lactose là gì?

Phân lỏng bọt nhầy đi nhiều lần nhưng con vẫn tăng cân tốtl vì vẫn có enzym lactaza tiêu hóa đường nhưng không đủ. Bé vẫn tăng cân bình thường

4 Điều trị thế nào khi con bị xì xoẹt?

Cách điều trị đơn giản lắm, chỉ cần mẹ nhận biết đúng tình trạng con để hỗ trợ hệ tiêu hoá của con kịp thời là ổn thôi.
•Con xì xoẹt: mẹ điều chỉnh ăn uống hợp lí là con khỏi
•Con bị bất dung nạp lactose:
+ Cho bé uống men bao kép + kẽm hữu cơ
+ Sữa free lactose (liều lượng men kẽm, cữ sữa và thời gian sử dụng tùy tình trạng của bé) Sữa free các mẹ tham khảo similac, ènfnamil, aptamil, nan…
•Con bị quá tải lactose:
+ Điều chỉnh lượng sữa mỗi cữ bú.
+ Bú theo nhu cầu 1 bên bầu ti nếu cạn bầu ti mà con chưa đủ no thì co thể vắt bớt sữa đầu dòng bên bầu ti còn lại để co bú tiếp đủ nhu cầu (giảm bớt lượng đướng lactose trong sữa mẹ )
+ Uống men bao kép+ kẽm hữu cơ.

• Con bị dị ứng sữa( dị ứng đạm bò) uống sữa thuỷ phân hoặc sữa gạo hoặc sữa dê. Dị ứng đạm động vật dùng sữa thuỷ phân hoặc sữa gạo.

Mọi vấn đề của con yêu đều đáng lưu tâm. Vì vậy, hãy luôn quan sát con để phát hiện các dấu hiệu bất thường, kịp thời hỗ trợ con yêu. Chúc mẹ và con khỏe mạnh.

Nguồn: FB Trần Linh

Xem thêm:  Trẻ bị sốt phải làm sao? Nên ăn gì? Có nên tắm không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here