CON BỊ SẶC SỮA, CÁC MẸ NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

0
92

Sặc sữa ở trẻ có nhiều nguyên nhân như con bú quá nhanh, sai tư thế bú,… với các mẹ lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ khá lúng túng và hoang mang khi con sặc sữa. Vậy các mẹ nên xử lý như thế nào khi con bị sặc sữa? Hãy xem bài viết sau nhé.

Hệ quả nếu sơ cứu sai cách khi con sặc sữa

Tình trạng bị sặc sữa cần có những cách sơ cứu bài bản, đúng cách nếu không bé có thể bị sặc nặng hơn, có thể gây ngạt thở và tử vong.

Một số cách có thể áp dụng dưới đây:

– Đặt bé nằm ở tư thế thích hợp, lấy sữa ra khỏi miệng con càng nhiều càng tốt. Tránh để sữa chảy ngược vào cổ họng, nhanh nhất là dùng miệng hút sữa trong miệng của bé. Hút càng nhanh và càng mạnh để lấy phần sữa còn sâu trong khí quản, để hạn chế tình trạng con bị tắc thở lâu, có nguy cơ thiếu oxy lên não gây di chứng hoặc tử vong.

– Vỗ lưng để con nôn sữa ra ngoài, khi có những biểu hiện thở khò khè do khó thở, tím tái. Cần để trẻ nằm sấp, đầu hạ xuống thấp hơn cánh tay. Vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng con, vị trí giữa 2 xương bả vai và lật bé lại quan sát.

– Khi bé hết khóc và giảm bớt tím tái làn da thì đưa trẻ đến ngay bệnh viện hoặc trạm y tế gần nhất để được kiểm tra và chăm sóc. Lưu ý khi vỗ lưng trẻ phải dùng lực vừa đủ, không quá mạnh nếu không có thể gây tổn thương tim, ngạt thở và làm sốc, thậm chí tác động đến hệ thần kinh của trẻ cũng như để lại những di chứng về sau. Tốt nhất các mẹ nên học cách sơ cứu cụ thể từ trước với sự hướng dẫn cụ thể của các chuyên gia y tế trước để có thể thực hiện về sau nếu trẻ trong nhà gặp vấn đề này.

– Mẹ cũng có thể dùng ngón trỏ ấn lên ngực trẻ, ngón giữa ấn vài nửa dưới xương ức, điểm cụ thể là ở trên xương ức và đường nối 2 bên ngực. Ấn lực vừa đủ liên tiếp 5 cái, quan sát biểu hiện của trẻ xem có dễ thở hơn không. Nếu vẫn còn tình trạng khó thở, tím tái thì lặp lại động tác, làm tối đa 6 lần liên tiếp và đưa trẻ đến ngay bệnh viện để tránh tình trạng ngạt thở, não bị thiếu oxy.

Trên đây là hướng dẫn sơ cứu khi bé bị sặc sữa. Và điều quan trọng nhất là trong mọi tình huống cần phải bình tĩnh để xử lý, các mẹ đừng quên nhé.
Nguồn: Bác sĩ Đoàn Hải Đăng
Xem thêm:  Cho trẻ ăn gì để tăng cân, chóng lớn và khỏe mạnh?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here