Cách xử lý khi trẻ bị ọc sữa mà nhiều mẹ cần nắm rõ

0
231

Khi trẻ uống sữa hay bú sữa thì thường hay xảy ra hiện tượng ọc sữa hoặc sặc sữa, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Tuy tình trạng này luôn xảy ra thường xuyên với trẻ, nhưng nhiều bà mẹ vẫn cảm thấy rất lo lắng và tìm cách để khắc phục. Dưới đây là một vài chia sẻ để giúp cho bậc làm cha làm mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng để nhằm xử lý khi trẻ bị ọc sữa.

Vì sao trẻ bị ọc sữa

Có khá nhiều lý do khiến bé bị ọc sữa, dưới đây là một vài nguyên nhân mà các bậc phụ huynh cần biết:

 • Đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì khi bú mẹ hay bú bình thường có phản xạ tự nhiên là nuốt, khi đó khoang miệng của bé thì nhỏ mà lượng sữa lại nhiều thì rất dễ khiến cho trẻ bị nôn ói.

Lưu ý: Các mẹ nên lưu ý đó là hiện tượng nôn, ọc sữa sinh lý do thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Mẹ chỉ cần cho trẻ bú từ từ, không để trẻ bú quá no và khi trẻ bú xong sau 15 phút hãy để cho con nằm xuống để nhằm khắc phục tình trạng ọc sữa hay nôn trớ của con.

Tuy nhiên nếu trường hợp trẻ bị nôn, ọc sữa có kèm theo sốt và ho hoặc phát ban, đau bụng quằn quại, co giật,… thì chắc chắn đây không phải là ọc sữa sinh lý mà là do triệu chứng của bệnh lý, do đó phụ huynh cần đưa con đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời.

Một vài nguyên nhân sau dẫn đến tình trạng ọc sữa hay nôn trớ ở trẻ như:

 • Trẻ ọc sữa nguyên nhân do ăn uống

Đối với trẻ nhỏ nếu mẹ ép con bú sữa, uống sữa quá nhiều, bú chai hay ngậm vú giả, pha sữa không đúng cách. Trẻ có thể không dung nạp sữa bò là những nguyên do dẫn đến tình trạng ọc sữa ở trẻ nhỏ.

Cách xử lý:

 • Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng ọc sữa do ăn uống của trẻ là mẹ không nên ép con ăn hay bú sữa quá nhiều.
 • Mẹ cần chia các bữa ăn hay uống sữa của con thành nhiều bữa nhỏ trong ngày cho con.
 • Đối với trẻ đang bú sữa mẹ thì sau khi bú xong mẹ nên bế trẻ trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút rồi sau đó mới cho trẻ nằm xuống.
 • Khi pha sữa cho trẻ, mẹ cần thực hiện pha đúng công thức và nên cho con ăn bằng thìa hoặc uống bằng cốc đã được vệ sinh sạch sẽ.
 • Khi cho trẻ bú sữa bằng bình với đầu vú cao su thì mẹ lưu ý cần nghiêng bình sao cho sữa ngập cổ bình nhằm đảm bảo không khí không vào trong dạ dày của trẻ.
 • Nếu thấy con không dung nạp được với sữa bò, mẹ có thể sử dụng sữa đậu nành hay sữa bò dưới dạng sữa chua để thay cho con.

 • Trẻ bị ọc sữa do dị tật bẩm sinh đường tiêu hoá

Trẻ bị hẹp phì đại môn vị là do phì đại lớp cơ môn vị gây hẹp tắc môn vị. Sau khi sinh bé vẫn bú sữa mẹ và đại tiện bình thường cho đến 3 hoặc 4 tuần sau thì bắt đầu ọc sữa và xảy ra liên tục sau khi bú sữa. Chất mà bé nôn ra là sữa hoặc sữa đông vón đọng lâu trong dạ dày.

Nếu trẻ bị luồng trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng sữa hay thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Ọc sữa thường xuất hiện sớm ngay sau đẻ, nôn trớ sau bữa ăn hoặc khi trẻ nằm hay khi trẻ khóc.

 • Trẻ ọc sữa do bệnh tật

Tình trạng này thường xảy ra trong các bệnh nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não,… Một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, tắc ruột, viêm ruột non hoại tử,…

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu như trên cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

 • Trẻ bị ọc sữa do co thắt môn vị

Nguyên nhân này thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, thể trạng thần kinh trẻ dễ bị kích thích hay quấy khóc hờn dỗi, kém ngủ. Ọc sữa hay nôn xuất hiện sớm trong những ngày đầu sau sinh, dù trẻ bú sữa mẹ hay sữa bò, chất mà bé nôn ra là nước sữa hay sữa đông vón tuỳ theo thời gian mà sữa lưu lại trong dạ dày.

Cách chăm sóc:

 • Lúc này mẹ cần cho con ăn thức ăn đặc hơn bằng cách pha thêm nước cháo vào sữa của con.
 • Mẹ cần cho trẻ bú nhiều lần hơn so với bình thường, sau khi cho con bú mẹ hãy bế trẻ đầu cao một lúc, sau đó để con nằm nghiêng sang bên trái 10 phút rồi chuyển sang bên phải và cuối cùng mẹ mới đặt cho con nằm ngửa.
 • Bên cạnh đó mẹ cũng có thể sử dụng thuốc chống nôn motilium, primperan để cho con uống.
Xem thêm:  Trẻ bị phát ban nỗi lo âu của nhiều cha mẹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here