Cách chăm sóc tại nhà cho mẹ khi trẻ bị lên sởi

0
255

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh có thể lây qua đường hô hấp từ người bệnh sang người bình thường. Khi bị lên sởi trẻ sẽ bị sốt và long đường hô hấp, làm ảnh hưởng tới đường tiêu hoá và kết mạc mắt cùng với đó là nổi ban đặc trưng. Ngoài ra trẻ còn phải gánh chịu những biến chứng khác gây nguy hiểm, chính vì thế mà cha mẹ cần chú ý và cẩn thận chăm sóc đúng cách cho trẻ bị lên sởi để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ về sau.

Các triệu chứng của trẻ bị lên sởi

Khi trẻ bị lên sởi thường có thời gian ủ bệnh từ 7 đến 21 ngày, sau đó có thể có các triệu chứng như:

 • Trẻ bị sốt cao trên 39 độ.
 • Trẻ bị viêm long đờm hô hấp trên, chảy nước mũi, ho khan kéo dài và dẫn đến khàn tiếng, trong miệng của trẻ có hạt Koplik.
 • Trẻ thường xuyên chảy nước mắt, nước mũi, ho, viêm màng tiếp hợp, trong mắt có gỉ kèm nhèm, mí mắt bị sưng nề.
 • Ngày đầu khi phát bệnh thường nổi ban từ phần đầu, mặt và cổ, ngày thứ ba ban nổi ở ngực và lưng, ngày thứ ba nổi ban ở vùng mông, đùi, chân. Khi ban mọc tới chân trẻ thường hết sốt và ban bắt đầu biến mất.

Cách phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh sởi cho trẻ, các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Chủ động phòng bệnh cho trẻ bằng vacxin

Phụ huynh cần thực hiện đúng 2 mũi vacxin cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng theo quy định của dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Lúc trẻ được 9 tháng tuổi bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, tiêm mũi thứ hai cho trẻ từ 15 đến 18 tháng tuổi, có thể lặp lại mũi thứ 3 khi trẻ được 4 hoặc 6 tuổi. Khoảng cách tối thiểu của 2 mũi là 1 tháng.

Lưu ý: Khi phát hiện trẻ có tiếp xúc với người bệnh, ngay lập tức phụ huynh đưa trẻ đến các trung tâm y tế để tiêm Vacxin phòng ngừa cho trẻ bởi vì Vacxin có tác dụng phòng ngừa trong 72 giờ kể từ khi tiếp xúc.

 • Thực hiện cách ly người bệnh và vệ sinh thân thể cho trẻ

Đối với trẻ bị bệnh sởi phải được cách ly tại nhà hay các cơ sở điều trị theo nguyên tắc cách ly đối với bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Khi phẫu thuật cho người bệnh hoặc người chăm sóc, người tiếp xúc gần hay nhân viên y tế thì tất cả phải sử dụng khẩu trang.

Cần hạn chế việc tiếp xúc gần không cần thiết của nhân viên y tế cũng như người nhà của bệnh nhân.

Từ khi phát hiện bệnh cho đến ít nhất 4 ngày sau khi bắt đầu phát ban là thời gian có thể cách ly.

Cách chăm sóc khi trẻ bị lên sởi

Cha mẹ có thể chăm sóc cho trẻ bị sởi tại nhà trong trường hợp có đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, phụ huynh có thể thực hiện bằng cách sau:

 • Phải cách ly trẻ mắc bệnh với trẻ bình thường.
 • Khi trẻ bị sốt từ 38,5 độ C thì cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khi chăm sóc hoặc tiếp xúc với trẻ bị sởi người lớn cần đeo khẩu trang và rửa tay thật sạch sau hoặc trước khi tiếp xúc với trẻ bị bệnh.
 • Hàng ngày phụ huynh cần tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, không để trẻ bị lạnh. Thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh và thay quần áo cho trẻ, giữ gìn phòng sạch sẽ và thông thoáng.
 • Cắt móng tay, móng chân cho trẻ để tránh trẻ gãi làm trầy da.
 • Ngày 3 lần nhỏ mắt cho trẻ bằng nước muối 0,9%.
 • Đối với trẻ còn bú mẹ thì mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú sữa đồng thời bổ sung hợp lý chế độ ăn cho trẻ.
 • Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm dễ nuốt và dễ tiêu, đảm bảo nấu chín kỹ và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày cho trẻ.

Để chăm sóc cho trẻ bị lên sởi cần lưu ý những gì

Khi chăm sóc cho trẻ bị bệnh sởi phụ huynh cần lưu ý một vài vấn đề như:

Trong chế độ ăn của trẻ cha mẹ không cần cho con kiêng khem những món ăn để bù kịp thời các chất dinh dưỡng đã bị tiêu hao do quá trình trẻ nhiễm trùng.

Không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn chứa gia vị gây khó tiêu. Đối với trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, phụ huynh cần bổ sung cho trẻ chất kẽm bằng đường ống.

Đối với trẻ lớn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cho trẻ uống đủ nước hay nước ép trái cây giàu Vitamin A.

Xem thêm:  Trẻ 1 tuổi ăn gì, ăn bao nhiêu là đủ? Ăn cơm được chưa?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here