CÁC PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM – ƯU & NHƯỢC ĐIỂM CỦA MỖI PHƯƠNG PHÁP LÀ GÌ?

0
64

Thông thường, trẻ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6 (một số trẻ sớm hơn, nhưng không sớm hơn 4 tháng). Đây là giai đoạn khởi đầu cho hành trình phát triển của trẻ, vì thế việc cho trẻ ăn dặm như thế nào thì hiệu quả là bài toán khó với các mẹ. Vậy chúng ta có những phương pháp ăn dặm nào? ưu và nhược điểm của từng phương pháp ăn dặm là gì? Hãy cùng tìm hiểu nào.

Dưới đây là 3 phương pháp ăn dặm chủ yếu mà đa số mẹ nào có con đều biết đến, đó là:

– Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

– Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

– Phương pháp ăn dặm BLW (bé tự chỉ huy)

1. Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống 

Đây là phương pháp khá quen thuộc với các mẹ Việt, được các ông các bà truyền lại. Các bé sẽ được ăn bột với sự kết hợp từ thịt, rau củ, cá nhuyễn trộn lẫn từ lúc bắt đầu ăn dặm. Khi bé lớn hơn và bắt đầu mọc răng thì chuyển sang cháo với thực phẩm xay nát.

Đối với ăn dặm kiểu truyền thống: Bột được nấu theo ước lượng nên thường bé sẽ bị dư thừa hoặc thiếu chất trong giai đoạn đầu tập ăn (như nước xương ninh, thịt cua, cá ngay từ khi bé tập ăn giai đoạn 5-6 tháng). Không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn. Khi ăn bế bé ép ăn, xem ipad, làm trò hoặc đi rong.

Ưu điểm:

Bé có thể ăn với số lượng nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn, tăng cân tốt khi mới tập ăn. Hệ tiêu hóa được bảo vệ bởi thức ăn được xay nhuyễn hoàn toàn. Và đặc biệt dễ được sự chấp nhận và ủng hộ của gia đình (nhất là các bà).

Nhược điểm:

Chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé. Ăn hoàn toàn thức ăn xay nhuyễn làm ảnh hưởng tới khả năng ăn thô, khả năng nhai và nuốt kém hơn. Các thực phẩm trộn lẫn nên bé không có thời gian làm quen với từng vị thức ăn, bố mẹ khó có thể phát hiện bé bị dị ứng với loại thức ăn nào.

Bé ăn với số lượng nhiều và quá nhiều chất đạm sẽ không hấp thụ hết và dễ bị đi ngoài hoặc táo bón. Không chủ động và tạo thú vui trong ăn uống, khi bị ép ăn nhiều bé sau đó 1 thời gian sợ ăn dẫn đến biếng ăn. Quá trình ăn trẻ vừa ăn vừa đi rong, xem ipad, vừa ăn vừa chơi, xem tivi….

2. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Với phương pháp này, bé được ăn dặm với cháo lọc qua rây loãng và hoàn toàn không sử dụng bột xay nhuyễn. Độ thô của thức ăn được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Ăn với số lượng vừa phải.

Khi ăn đặt bé ngồi ghế không bế rong nhưng mẹ vẫn phải bón cho bé ít nhất đến 12 tháng trở đi.

Ưu điểm:

Bé có khả năng ăn thô tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé sớm hơn, có thời gian làm quen với từng vị thức ăn cũng từ đó bố mẹ có thể phát hiện bé bị dị ứng với loại thức ăn nào.

Các món ăn của con đa dạng, đầy đủ nhóm chất, được thay đổi thường xuyên ở các giai đoạn khác nhau, tốt cho thận của bé.

Khẩu phần và loại thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của bé. Mẹ có thể chế biến thức ăn và trữ đông mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thức ăn, giúp mẹ tiết kiệm thời gian và chủ động hơn trong ăn uống.

Nhược điểm:

Mất thời gian và công sức hơn để dạy bé ngồi ngay ngắn và tập cầm thìa. Mẹ tốn thời gian chế biến riêng từng loại thức ăn. Tuy nhiên, mẹ có thể trữ đông thực phẩm, nhưng thức ăn không thể thơm ngon như thực phẩm tươi.

Con ăn số lượng không nhiều như ăn truyền thống và cũng có thể ko tăng cân mạnh như phương pháp truyền thống ở giai đoạn đầu. Và, không phải gia đình, ông bà nào cũng ủng hộ các mẹ chăm con theo phương pháp này.

3. Phương pháp ăn dặm BLW (Ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning)

Đây là phương pháp ăn dặm được các mẹ Tây rất thích vì bé sẽ tự tập và tự quyết trong việc ăn uống, bé thích ăn gì, thích ăn bao nhiêu là do bé quyết định. Bởi thời gian này, nguồn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa nên việc tập ăn dặm chỉ là mẹ cho bé làm quen với các loại thức ăn, cho bé tập nhai, nuốt chứ không chú trọng quá tới việc bé ăn được bao nhiêu. Đây được xem là kiểu ăn dặm đột phá nhất trong 3 kiểu ăn dặm, bé sẽ được học ăn thô như người lớn ngay từ lần ăn dặm đầu tiên.

Ở phương pháp này, Thức ăn được cắt, thái vừa miếng bé dùng tay để cầm hoặc tự đút vào miệng với số lượng tùy bé, đưa 1 vài thứ cho bé chọn thích ăn cái gì thì ăn. Nghĩa là bé tự chỉ huy, tự quyết định mình sẽ ăn gì. Độ mềm cũng không quy định quá như ăn dặm kiểu Nhật.

Bé tự ngồi ăn, tự điều chỉnh, cầm đưa đồ ăn vào miệng nên tính tự lập trong ăn uống rất cao.

Ưu điểm:

Bé sẽ khám phá mùi vị, màu sắc và kết cấu của mỗi loại thức ăn tốt hơn, có phản xạ nhai và nuốt cực tốt, có khả năng tự cầm thìa xúc từ rất sớm.

Mẹ không cần mất nhiều thời gian của riêng bé, cách chế biến đồ ăn của bé sẽ giống như với thức ăn người lớn chỉ là ở dạng mềm hơn chút thôi!

Bé thích thú với việc ăn uống, tạo tiền đề tốt cho bé tự lập trong ăn uống giai đoạn sau này.

Nhược điểm:

Thời gian đầu, trẻ sẽ không ăn và cầm ném thức ăn, bóp nát hay cho lên miệng mút rồi vứt đi… Chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé không phải vấn đề được chú trọng. Mẹ sẽ khá vất vả trong việc dọn dẹp thời gian này.

Đảm bảo ghế ăn dặm luôn được vệ sinh sạch sẽ để đặt thức ăn lên cho bé

Phương pháp này cũng đòi hỏi mẹ phải cực kì kiên trì để có thể áp dụng vì: bé dễ bị hóc nên những lúc ấy phải thật bình tĩnh. Nhiều khi bé vào giai đoạn biếng ăn sinh lý mẹ cũng ko được sốt ruột. Bên cạnh đó, áp lực từ gia đình, và từ chính bản thân những người mẹ, cũng là nguyên nhân khiến mẹ Việt khó thành công với phương pháp này.

Vậy đâu là phương pháp chân ái cho mẹ? Chính là phương pháp ăn dặm kết hợp.

4. Phương pháp ăn dặm kết hợp

Khi đã hiểu được những ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp, mẹ có thể xem xét để kết hợp hài hòa các phương pháp với nhau theo từng giai đoạn ăn dặm của bé, giúp phát huy ưu điểm và hạn chế những nhược điểm ở mỗi phương phap. Chẳng hạn như sự kết hợp sau, mẹ có thể tham khảo:

– Giai đoạn 5-7 tháng: Kết hợp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

– Giai đoạn 8-10 tháng: Ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW

– Giai đoạn 10 tháng trở đi: Ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW

Khi kết hợp cả 3 phương pháp ăn dặm, trẻ sẽ biết được hết các kỹ năng nhai, nuốt và nhận biết con thích gì. Ở giai đoạn đầu của ăn dặm, mẹ cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật để con nhận biết mùi vị thức ăn và kết hợp cả ăn dặm truyền thống để đa dạng bữa ăn cho con. Giai đoạn 2 từ 8-10 tháng, mẹ áp dụng cho con ăn hoàn toàn theo ăn dặm kiểu Nhật, xen kẽ ăn dặm BLW. Từ 10 tháng trở đi, cho con ăn theo ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW. Vì đây là giai đoạn phù hợp nhất để hỗ trợ con học kỹ năng bốc nhón, cầm thìa tự ăn.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Vì vậy, không có phương pháp nào tốt nhất chỉ có phương pháp phù hợp với trẻ nhất. Hãy lựa chọn phương pháp làm cho quá trình ăn dặm, cả mẹ và bé, cảm thấy vui vẻ, đừng khiến những bữa ăn trở thành cuộc chiến với trẻ.

Mong là bài viết sẽ hữu ích với các mẹ khi lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con. Thân!

Nguồn: Phước Lê

Xem thêm:  Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Có ảnh hưởng không? Nên ăn gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here