Bà bầu kiêng ăn rau gì trong 3 tháng đầu? Tại sao?

0
272

Đối với bà bầu việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai là hết sức cần thiết và quan trọng. Việc chọn lựa ăn gì và không nên ăn gì cũng khiến cho các mẹ bầu phải đau đầu. Bà bầu kiêng ăn rau gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ ? là câu hỏi chung của hầu hết các mẹ bầu. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp cho các mẹ bầu có thêm những kiến thức bổ ích, tránh xa những loại rau có nguy cơ gây ảnh hưởng tới thai nhi của mẹ.

Bà bầu kiêng ăn rau gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ ? tại sao ?

Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu là cực kỳ quan trọng, bởi trong giai đoạn này các mẹ mắc chứng ốm nghén, cơ thể mỏi mệt, suy yếu là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus bệnh xâm nhập. Bên cạnh đó, giai đoạn này thai nhi đang hình thành rất non yếu, dễ bị tổn thương gây ra tình trạng sảy thai nếu như các mẹ lựa chọn thực phẩm rau không phù hợp, chế biến không đúng cách,.. Sau đây là một số loại rau mà các mẹ bầu tuyệt đối không được ăn khi đang trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.

Rau sam : Rau sam là một loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ tìm vì chúng mọc hoang rất nhiều. Rau sam ngoài tác dụng là thảo dược chữa bệnh, nó còn là thực phẩm để ăn. Ram sam có tính hàn, lạnh, thực tế cho thấy khi phụ nữ mang thai ăn nhiều rau sam, nó sẽ kích thích tử cung mạnh, hậu quả là có thể dẫn đến sảy thai.

Rau ngải cứu : Ngải cứu là một thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng, và được bác sĩ sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung và dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

Nếu các mẹ sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, nếu mẹ bầu có tiền sử sảy thai hay sinh non thì không nên ăn nhiều ngải cứu.

Rau ngót : Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và có thể dẫn tới sảy thai, tiêu chảy vì lá rau ngót có chứa chất papaverin. Vì vậy nếu bạn sử dụng hơn 30 gram lá rau ngót tươi, mẹ bầu sẽ có nguy cơ sảy thai rất cao.

Do đó, các mẹ bầu có tiền sử sảy thai liên tục, sinh non thì không nên ăn rau ngót trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Rau chùm ngây ( còn gọi là rau cải ngựa): Rau chùm ngây có tên khoa học là  Moringa oleifera. Loại rau này được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hy Lạp, Ấn Độ và Italia. Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa của chùm ngây có lượng vitamin C cao hơn 7 lần so với cam.

Vế canxi chùm ngây nhiều hơn 4 lần so với sữa, về protein nó nhiều hơn gấp 2 lần sữa. Chùm ngây còn nhiều hơn 4 lần so với cà rốt về vitamin A, hơn 3 lần chuối về Kali. Tuy nhiên, phụ nữ ở một số vùng trên thế giới dùng chùm ngây để tránh thai vì có chứa alpha-sitosterol – chất tương tự như estrogen nên có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai. Chất Alpha-sitosterol trong rau chùm ngây làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai.

Vì vậy, các nhà khoa học nhắc nhở, phụ nữ đang mang thai không nên dũng chùm ngây để chế biến món ăn hay ăn sống, đặc biệt là bà bầu đang trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên.

Rau răm : Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, rau răm có chứa chất gây ra tình trạng co thắt tử cung và hậu quả là sảy thai.

Các mẹ nên hết sức cẩn thận khi lựa chọn các loại rau để ăn, khi ăn cần chế biến đúng cách, hợp lý để tránh có những thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng đến thai nhi. Chúc các mẹ có được một thai kỳ thật tốt với những lựa chọn thực phẩm thông minh.

Xem thêm:  Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn bí đỏ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here