Bà bầu có nên đi chùa không? Cần phải kiêng gì khi đi chùa?

0
253

Khi mang thai có rất nhiều mẹ bầu muốn đến chùa để cầu an, cầu cho thai nhi và mẹ luôn được khoẻ mạnh. Thế nhưng trong dân gian truyền tai nhau rằng bà bầu thì không nên đến chùa, sẽ bị ảnh hưởng đến thai nhi, dễ bị “bắt” mất con. Vì vậy “ bà bầu có nên đi chùa không? Cần phải kiêng gì khi đi chùa?” là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm, câu trả lời sẽ rõ ràng khi mẹ bầu xem bài viết dưới đây nhé !

 Bà bầu có nên đi chùa không ?

Nhiều bà bầu muốn đi vào chùa để cầu an, cầu phước cho gia đình con cháu. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian bà bầu không nên đi chùa vì ở chùa nhiều âm khí sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, thậm chí còn có quan niệm, chùa là nơi nhiều vong linh, nếu có bầu mà đi chùa thai nhi sẽ dễ bị “cướp” mất vía. Chính bởi những quan niệm đó mà nhiều mẹ bầu không dám đi lễ chùa. Hãy cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia để hiểu rõ hơn về thực hư của vấn đề này nhé :

Theo chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Song Hà – chủ tịch hiệp hội phong thuỷ Dương Công Cám Châu Thế Giới phân hội Việt Nam cho rằng : Bà bầu nên hạn chế đi chùa. Trong quá trình bầu bí bà bầu nên để ý đến thai giáo, không nên ra chùa, ra nghĩa trang, nghĩa địa và không nên đi đám ma.

“ Đó là nguyên tắc vì chùa có nhiều vong linh đói, vong khát, vong linh nương tựa, nếu bà bầu đi ra chùa hợp, khi sinh con sẽ khóc. Em bé không phải khóc dạ đề mà khóc gào, khóc thét, khóc như có người cắn bấu bởi không có trường hợp nào khóc dạ đến 8 tháng, 10 tháng.

Nói chung bà bầu, mẹ bầu thì nên hạn chế đi chùa. Bà bầu cầu nguyện có thể phát tâm vái vong chứ không cần phải ra chùa. Chưa kể đi chùa đến chỗ đông người chen lấn sẽ rất nguy hiểm cho sức khoẻ và an toàn của thai nhi “ – chuyên gia Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo tâm linh, đạo phật thì vô thần nhưng đạo giáo và các tín ngưỡng bản địa là hữu thần. Trong hệ thống những vị thần này,có những vị thánh nữ hoặc những vị thánh rất kỵ “ đàn bà”. Do đó, mà tốt nhất bà bầu nên kiêng đến đền, miếu, chùa để tránh những rủi ro không cần thiết.

Theo chuyên gia nghiên cứu phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện phật học Việt Nam), chùa chiền là chốn thiêng liêng, thanh tịnh cũng là nơi chúng sinh ngoài thế tục tỏ lòng kính ngưỡng phật, gieo mầm cơ duyên với phật pháp, kết thiện duyên, tiêu tai giải nạn,…Ngày xưa, người phụ nữ có thể bị cấm tới đình làng và một số nơi thờ tự. Phụ nữ chưa sạch khi tới tháng thì nên kiêng đi đến đình làng và một số nơi thờ tự. Tuy nhiên, từ xưa đến nay chưa bao giờ có chuyện cấm bà bầu đi đến chùa bởi chuyện sinh nở không ảnh gì đến việc đi lễ chùa.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng khuyên lễ chùa ở đâu cũng tốt cho mẹ và con, tuy nhiên lành nhất là nên thắp hương, còn những nơi thờ tự khác thì bà bầu nên hạn chế đến.

Ngoài ra, bà Trịnh Thị Lan (Viện nghiên cứu và ứng dụng tài năng của con người) cũng khẳng định, bà bầu đi chùa được. Nhưng các bà bầu nên hạn chế đi lễ ở các đền, miếu phủ, nên tránh khi vào cửa cô, cửa cậu, đặc biệt tránh tới nơi hầu đồng.

Những lưu ý khi bà bầu đi lễ chùa

Phụ nữ mang thai cần hạn chế đến những chùa lớn, nơi tập kết đông người đến viếng thăm. Vì ở những nơi quá đông người chen lấn, xô đẩy ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhất là sảy chân bị ngã, rất nguy hiểm. Chưa kể trong chùa có nhiều hương khói, không khí những nơi này sẽ ngột ngạt. Với thai phụ, đặc biệt những người có sức đề kháng kém thì sẽ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Bà bầu chỉ nên đi chùa khi sức khoẻ cho phép, nhất là thai nhi khoẻ mạnh. Nếu cơ thể yếu bà bầu dễ động hoặc sảy thai. Bà bầu đi chùa cần lên kế hoạch, chọn thời gian đi lễ sao cho phù hợp, đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho mẹ và thai nhi.

Một người có hướng phật thì ở đâu cũng cầu niệm được chứ không nhất thiết là phải đến chùa. Bà bầu tránh đi lại nhiều và xa khiến sức khoẻ mệt mỏi quá mức, bởi vậy các mẹ nếu muốn đi chùa chỉ nên đi gần nhà.

Bà bầu cần phải kiêng gì khi đi chùa ?

Đi lễ chùa các mẹ nên ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lưng, hở nách,…

Vào chùa nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào nếu không sẽ phạm tội bất kính.

Vào phật đường đi vòng quanh tượng phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, nệm tên phật “ A Di Đà Phật”

Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa.

Không được đứng hoặc quỳ chính giữa phật đường lễ phật, mà nên quỳ chếch sang bên trái hoặc phải một chút

Đi chùa không nên chụp ảnh, quay phim tuỳ tiện trong chùa, khi đứng khấn vái không nên đứng thẳng bàn thờ mà nên đứng chéo sang một bên.

Không đặt lễ mặn ở khực chính điện, trên hương án của phật chỉ có dâng lễ chay.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức khi đi lễ chùa.

Xem thêm:  Bà bầu có uống được tinh bột nghệ không ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here