Ăn dặm và những sai lầm cần tránh

0
74

Trong quá trình thực hành cho trẻ ăn dăm, nhiều cha mẹ thường mắc phải một số sai lầm rất khó sửa chữa, dẫn đến nhưng hậu quả đáng tiếc dài lâu. Dưới đây là những sai lầm trong thực hành ăn dặm mà các bậc phụ huynh cần tránh.

Chọn sai thời điểm ăn dặm

Thời điểm tốt nhất nên cho trẻ ăn dặm là tròn 6 tháng tuổi. Hoặc sớm nhất là tròn 4 tháng tuổi.

Ăn dặm trước 4 tháng là quá sớm vì lúc này hệ tiêu hóa của con còn kém, chưa thể dung nạp được chất nào khác ngoài sữa. Vì vậy, nếu ăn quá sớm bé có thể bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng.

Sau 6 tháng tuổi, sữa mẹ lúc này không cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà bé cần cho sự phát triển của cơ thể nên trẻ sẽ bị thiếu máu, thiếu kẽm và các vi chất khác.

Nêm nếm theo khẩu vị người lớn

Trẻ dưới 1 tuổi khi ăn dặm không cần nêm muối, vì lượng muối trong thực phẩm đủ rồi. Nếu mẹ nêm thêm nữa trẻ sẽ bị ăn mặn. Mà ăn mặn thì gây hại rất nhiều. Trước tiên là ảnh hưởng đến thận và kéo theo hàng loạt bệnh khác.

Tìm món ăn phức tạp

Đa số phụ nữ lần đầu làm mẹ có xu hướng đọc sách báo, lên mạng hỏi nhau tìm các thức ăn bổ cho con như lươn, ếch, yến sào, vi cá mập … làm cực nhưng trẻ có thể không ăn.

Tâm lý chán nản

Chuyện ăn uống của con có thể là vấn đề khiến nhiều cha mẹ phải đau đầu. Con ăn ít quá thì sợ thiếu chất, suy dinh dưỡng, nhưng nếu con ăn quá nhiều lại sợ dư cân, béo phì.

Và đặc biệt là vấn đề trẻ biếng ăn. Khi thấy trẻ có một vài dấu hiệu ăn ít, hay từ chối ăn khiến mẹ chán nả, cho bú (uống) sữa bù gây ra tình trạng thiếu vi chất ở trẻ.

Thực ra khi ăn dặm, bé chỉ cần bổ sung đủ 4 nhóm chất không dư, không thiếu, và nhất là không nên lạm dụng thức ăn nhiều đạm.

Sai cách ăn

Hầu hết các bậc phụ huynh có thói quen bật tivi khi cho trẻ ăn. Điều này là không tốt cho trẻ, dễ dẫn đến trẻ chỉ tập trung vào tivi không chú ý đến bữa ăn của mình. Từ đó, trẻ sẽ không cảm nhận được thức ăn, cũng như việc để mẹ “đút vô tội vạ”. Đây là điều vô cùng không tốt mà phụ huynh nên tránh khi cho trẻ ăn.

Nếu các mẹ đang mắc phải những sai lầm kể trên, hãy thay đổi ngay và tránh lặp lại những điều trên nhé. Chúc các mẹ thành công!

Nguồn: Bác sĩ Đoàn Hải Đăng

Xem thêm:  Những điều cha mẹ nên biết khi bé bị sâu răng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here