5 thời điểm cha mẹ không nên la mắng con

0
43

Con cái có ngoan đến mức nào, cũng có những lúc làm sai và làm cho cha mẹ tức giận. Những lúc như vậy la mắng, hay đánh trẻ cũng không phải là cách dạy dỗ các con ngoan ngoãn và biết điều đâu. La mắng, hay đánh trẻ chỉ gây ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, nhất là ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. 5 thời điểm ba mẹ không nên la mắng con.

Không la mắng con lúc sáng sớm

Đây là thời điểm bận rộn của cả gia đình, nên việc cha mẹ buông lời la mắng con lúc này là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hãy hạn chế điều này, vì nếu lâu dần con có thể bị ảnh hưởng đến tâm trạng cả ngày, gây áp lực tâm lý khiến con lo sợ. Hãy để con bắt đầu ngày mới với năng lực tích cực, thay vì những lời la mắng.

Đừng la mắng con nơi công cộng

Đừng nghĩ trẻ nhỏ mà không biết xấu hổ. Dù nhỏ nhưng con có lòng tự trọng riêng. Cha mẹ dù có la mắng con cũng nên bảo vệ nhân phẩm của con. La mắng con ở nơi công cộng, trước mặt mọi người là điều không hay.

Trẻ có thể cảm thấy xấu hổ, thậm chí tức giận, ghét bỏ cha mẹ, bỏ ngoài tai lời cha mẹ nói và có hành vi chống đối cực đoan. .. Vì vậy, cha mẹ đừng la mắng con trước mặt người khác, hay ở nơi công cộng nhé!

Đừng nhắc lại lỗi sai của con

Nhân vô thập toàn, đến người lớn còn mắc sai lầm, thì việc trẻ mắc sai lầm là đều hoàn toàn bình thường. Nếu cha mẹ đã nhắc nhở và con đã nhận sai, sửa lỗi thì cha mẹ cũng đừng liên tục nhắc đi nhắc lại lỗi sai đó nữa. Điều này chỉ làm con thêm cảm thấy việc thừa nhận lỗi sai và sửa lỗi là hoàn toàn vô ích.

Đừng la mắng khi con đang ăn

 

Xem thêm:  Nỗi lo lắng của mẹ khi trẻ bị ho đờm

Đối với các bé đang trong giai đoạn phát triển, việc được ăn ngon là rất quan trọng. Vì thế cha mẹ đừng la mắng khi con đang ăn nhé, điều này gây ảnh hưởng đến sự ngon miệng của trẻ. Ông bà ta cũng đã dạy “trời đánh tránh bữa ăn”. Cha mẹ hãy nhớ nhé!

Đừng la mắng trước khi con đi ngủ

La mắng trước khi con đi ngủ sẽ khiến bé mang tâm trạng nặng nề, uất ức đi ngủ. Điều này hoặc làm con khó ngủ, hoặc ngủ không ngon hoặc có thể gặp ác mộng… gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sự phát triển thể chất, tinh thần của con.

Dù có tức giận đến như thế nào, cha mẹ cũng hãy cố tránh la mắng con vào những thời điểm này nhé!

Nguồn: Đoàn Hải Đăng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here