5 món cháo dinh dưỡng cho trẻ từ 7 tháng tuổi và cách làm

0
103

Giai đoạn ăn dặm, bên cạnh việc ăn bột, cháo cũng là một món ăn quen thuộc của trẻ. Từ 7 tháng tuổi trở đi, trẻ đã ăn được nhiều loại thực phẩm đa dạng, nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên. Các tổ chức y tế thường khuyến cáo hạn chế sử dụng gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi trong giai đoạn này. Vì vậy, thay vì mua cháo dinh dưỡng được nấu sẵn bán ở cửa hàng, mẹ hãy cùng xem các công thức nấu các món cháo cho trẻ từ 7 tháng tuổi đơn giản sau đây để  trẻ có những bữa ăn ngon và đầy dinh dưỡng. 

Lưu ý:

– Khi trẻ được 7 tháng, mẹ có thể xem xét việc cho trẻ ăn 2 cữ 1 ngày.

– Gia vị được nêm là loại dành cho trẻ, không dùng chung gia vị với người lớn. Tùy theo khẩu vị của con mà mẹ nêm nếm cho vừa vị. Mẹ có thể tham khảo cách nấu nước dashi để thay thế gia vị; Các loại gia vị, hạt nêm nên được mua ở nơi uy tín, hoặc mẹ tự làm.

– Để đảm bảo mỗi bữa ăn trẻ được cung cấp đủ 4 nhóm chất, bao gồm: đường bột hay ngũ cốc, chất đạm, chất béo và rau xanh. Mẹ đừng quên thêm xíu dầu ăn (loại dành cho trẻ) để cung cấp đủ chất béo cho trẻ.

– Tùy theo khả năng ăn thô của từng trẻ mà mẹ xem xét có nên rây hay xay nhuyễn cháo thêm lần nữa trước khi cho trẻ ăn.

1. Cháo gà nấm

Nguyên liệu: gạo tẻ 30g; 1 đùi gà; nấm rơm 30g

Cách làm: Đùi gà ninh nhừ, lấy nước gà nấu cháo. Gà đem xé nhỏ, bỏ xương. Nấm rơm rửa sạch, thái nhỏ.

Sau khi nấu cháo sôi, mẹ cho nấm rơm vào đun đến khi chín, sau đó để thêm gà ninh nhừ vào, nấu thêm 1 lúc. Cháo chín mẹ tắt bếp thêm chút gia vị theo khẩu vị trẻ.

2. Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu: gạo tẻ 20g; thịt heo 10g (có thể không thêm); Cà rốt 20g; 1 con lươn vừa

Lưu ý: Lươn có vị tanh sẽ khiến trẻ khó ăn, mẹ nên dùng ít lươn khi lần đầu cho trẻ ăn để xem phản ứng của trẻ.

Cách làm:  Sơ chế lươn, sau đó cho vào hấp hoặc luộc chín, tách lấy thịt bỏ xương. Thịt heo và cà rốt rửa sạch và bằm nhỏ. Nấu cháo sôi thì bỏ thịt và cà rốt vào nấu, đến khi chín thì cho thịt lươn vào, nêm thêm chút gia vị, nấu thêm 1 chút thì tắt bếp.

3. Cháo vịt đậu xanh

Nguyên liệu: Gạo tẻ; 1 đùi vịt; đậu xanh . Vịt có mùi hôi, mẹ nên rửa sạch và khử mùi trước khi chế biến cho trẻ.

Cách làm: Đùi vịt ninh nhừ, lấy nước nấu cháo. Vịt bóc lấy thịt bỏ xương rồi bằm nhỏ. Cháo nấu sôi thì để đậu xanh và thịt vịt vào ninh cho nhừ với lửa nhỏ khoảng 1 giờ (Để tiết kiệm thời gian mẹ có thể ngăm đậu qua đêm để nhanh nhừ). Cháo chín nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

4. Cháo thịt bò, mướp, giá

Nguyên liệu: Cháo trắng; thịt bò; mướp; giá

Cách làm: thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi băm và dầu ăn, hạt nêm. Phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào với lửa lớn, cho mướp vào xào nhanh. Hỗn hợp chín đem bằm nhỏ hoặc xay. Giá bằm nhỏ. Bắt nồi cháo trắng lên bếp, cho thịt bò, mướp và giá đã băm vào nấu cùng. Nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.

5 Cháo thịt, đậu cove

Nguyên liệu: Gạo tẻ 25g; Đậu cove 30g; Thịt 20g

Cách làm: Bắt bếp nấu gạo thành cháo. Trong thời gian chờ cháo chín, lấy thịt và đậu xay nhuyễn, sau đó cho vào cháo đang nấu, nấu đến khi chìn thì nêm thêm gia vị vừa miệng, và tắt bếp.

6. Cháo cá lóc khoai tây

Nguyên liệu: Cá lóc 30g; bột gạo 20g; khoai tây 10g

Cách làm: Cá lóc làm sạch, luộc chín, lấy thịt. Khoai tây luộc chín, tán nhuyễn. Cho hỗn hợp cá lóc và khoai tây nấu chín, cho bột gạo vào từ từ, khuấy đều. Nêm gia vị vừa đủ, cháo chín tời thì tắt bếp.

Trên đây là một số công thức nấu các món cháo cho trẻ từ 7 tháng tuổi. Mong là bài viết sẽ giúp ích cho mẹ trong quá trình nuôi con.

Nguồn: Xuyên Hípp

Xem thêm:  Trẻ bị viêm lợi mẹ phải làm sao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here